fbpx

นักเขียนอิสระจะหานักวาดภาพประกอบอย่างไร?

 

คุณได้ตัดสินใจแล้วว่าจะพิมพ์ต้นฉบับเองและได้ตัดสินใจว่าจะพิมพ์โรงพิมพ์ไหน แต่ที่เหลือคือ artwork คุณไม่รู้ว่าใครสามารถทำได้บ้างและต้องจ่ายเท่าไร

fix_flatten

ภาพซ้าย ผลงานน้องข้าวตู ภาพขวา พี่มุ่ยแก้งานให้ในคอร์ส skype

นักเขียนอิสระบางคนมีนักวาดให้เลือกมากมาย และนี่เป็นสิ่งที่ดีที่จะเริ่มต้น เราแนะนำว่าให้ค้นคว้าข้อมูลสักนิด เพราะมีนักวาดจำนวนมากในปัจจุบัน และคุณอาจจะเจอสไตล์ที่ตรงกับสไตล์งานเขียนของคุณก็เป็นได้
ทางเลือกที่ดีที่สุดคือติดตาม  facebook page,twitter  ของนักวาดท่านนั้นเอาไว้ แล้วก็ทำความรู้จักกันก่อน โดยการเมล์หรือแมสเสจไปแนะนำตัว ชื่ออะไร และติดต่อไปเพื่ออะไรโดยอาจจะแนบลิงค์งานเขียนของคุณแล้วลองถามนักวาดเลยว่ารับงานสไตล์นี้ไหม แล้วก็อย่าประมาท google search มันทำงานได้ดีค่ะ เพราะส่วนมากนักวาดที่ฝีมือดีประมาณหนึ่งจะมีเว็บไซต์ส่วนตัวและบลอคกันอยู่แล้ว (ที่นี่ก็มีบริการรับวาดภาพประกอบค่ะ แต่ไม่ใช่พี่มุ่ยที่ทำ)

เมื่อคุณค้นคว้าเสร็จแล้วและเจอนักวาดที่คุณตื่นเต้นด้วยและอยากจะติดต่อ ก่อนที่จะส่งอีเมล์จริงๆแล้วมีบางอย่างที่จะต้องพิจารณา

1.มีนักวาดกี่คนที่คุณต้องการ ในการทำนิทานภาพ ด้วยภาพหน้าคู่และหน้าเดียว หรือใช้ในนิยายกลุ่มวัยรุ่นตอนปลาย อาจจะเป็นภาพ 1 ภาพต่อ 1 บทหรือเปล่า หนังสือคุณมีเลย์เอาท์ขนาดไหน คุณต้องการภาพสีหรือเปล่า

2.ตั้งงบประมาณที่เหมาะสมให้กับงานศิลปะ อย่าคาดหวังว่านักวาดจะทำงานให้คุณฟรีๆ สำหรับพอร์ทโฟลิโอหรือสำหรับค่าลิขสิทธิ์ที่จะได้รับ ถ้าคุณไปเจอนักวาดที่มีประสบการณ์สิ่งที่คุณต้องทำคือจ่ายค่าเสียเวลา ค่าความพยายาม ความเหนื่อยและประสบการณ์ของเขาให้สมน้ำสมเนื้อ ถ้าคุณต้องการปกอย่างเดียวราคาจะอยู่ที่ 2,000-10,000 กว่า -ขึ้นไปแล้วแต่ประสบการณ์ของนักวาด รวมทั้งลิขสิทธิ์ภาพก็ยังคงเป็นของผู้วาดยกเว้นจะซื้อสิทธิ์แบบ exclusive rights หรือซื้อขาด ห้ามให้นักวาดเอาไปใช้ในกรณีอื่นๆเลย ลองคิดว่าภาพประกอบภาพหนึ่งจะใช้เวลาประมาณเท่าไร ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำ Thumbnail ขั้นตอน Sketch แก้ไข ตัดเส้นและลงสี

3.เมื่อคุณเจอนักวาดที่เหมาะสมและคุณทั้งคู่ตกลงทำงานร่วมกันและร่วมมือกัน มันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจำไว้อย่างหนึ่ง ก็คือให้เขาหรือเธอทำงานของเขา คุยเกี่ยวกับต้นฉบับและบอกฉากที่คุณอยากให้นักวาด วาดออกมาแต่ให้โอกาสนักวาดในการแสดงออกในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ด้วย เพราะคุณไปเจอนักวาดคนนี้เพราะคุณรักงานของเขาใช่หรือเปล่าคะ ดังนั้นไว้ใจในนักวาดที่คุณจ้างเพื่อที่จะทำให้เรื่องของคุณมีชีวิตขึ้นมาและให้อิสระทางความคิดแก่เขาหรือเธอ ถ้าคุณไม่พึงพอใจกับผลงานหรือจะเป็นการจัดวางองค์ประกอบ ให้เหตุผลเขาด้วยว่าทำไม พวกเรานักวาดชอบการแก้ไขในช่วงต้นของงานมากกว่าตอนที่รวมเลเยอร์แล้ว นักวาดส่วนมากจะรับคำติได้เพราะพัฒนาผิวให้ด้านทนต่อคำติในเชิงบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนต้นของการทำงาน

อ้างอิง

How To Find an Illustrator for Your Book

 

Share
Tweet
Pin