fbpx

หัวแปรงใหม่ของ sketchbook Sumi-e(พู่กันจีน)และเรื่องราวเกี่ยวกับ Sumi-e

ในสัปดาห์นี้ Brush ฟรีของ sketchbook ได้รับแรงบันดาลใจจาก sumie (หรืออย่างที่เรารู้กันว่าการเพนท์ด้วยหมึก) เป็นสไตล์ของเอเชียตะวันออก sumi-e ได้ปรากฏครั้งแรกในประเทศจีนที่ศตวรรษที่สิบเจ็ด ในราชวงศ์ถัง แต่ก็มีรากเหง้าที่แข็งแกร่งจากประเทศอย่างญี่ปุ่นและเกาหลี บรัชเก้าชิ้นนี้มีทุกอย่างที่คุณต้องการในการสร้างสไตล์ที่สวยงามของศิลปะ(หรือสร้างการเขียนลายมือที่สุดยอด) มีบรัชจำนวนหนึ่งที่สะดวกในการเพนท์ในการเพนท์ภาพแบบไหนก็ได้ที่คุณจะทำ ดาวน์โหลด Sumi-e Brush Set และอ่านทิปบางอย่างรวมไปถึงความรู้ในเอนทรี่นี้

เกี่ยวกับ Sumi-e

มีสองอย่างที่สำคัญมากเกี่ยวกับsumi-eอย่างแรกก็คือภาพเขียนนั้นเกิดขึ้นมาเพื่อจับเอาความรู้สึกของภาพหรือว่า”จิตวิญญาณ”ของวัตถุมากกว่าการจะวาดก็อปปี้ให้ภาพนั้นเหมือนจริงราวกับภาพถ่าย อย่างที่สองก็คือทำมากกว่าด้วยการทำน้อยกว่า ศิลปิน sumi-e ศึกษามาหลายปีเกี่ยวกับการสร้างฝีแปรงอย่างเดียว ในสไตล์ของศิลปะแบบนี้ ทุกๆฝีแปรงจะต้องแสดงข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ กำจัดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นทิ้งซะ ฝีแปรงเพียงฝีแปรงเดียวสามารถสร้างหัวได้ทั้งหัวหรือตัวนกได้ทั้งตัวโดยการปรับระดับแรงกดและบิดแปรงไปในทางที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นศิลปิน sumi-e ที่ใช้เครื่องมือนอกคอมพิวเตอร์จึงไม่มีโอกาสในการทำผิด มันถูกพิจารณาว่าเป็นศิลปะชั้นสูงและฝึกฝนโดยผู้ที่มีการศึกษาและกลุ่มที่มีฝีมือในสังคมเท่านั้น ในวันนี้เราได้สัมผัสกับความหรูหรานั้นโดย brush sumi-e ของโปรแกรม sketchbook นี้ที่คุณสามารถแก้ไขความผิดพลาด และปรับได้ และคุณไม่ต้องใช้เวลาฝึกเป็นปีๆกว่าจะเป็น

สุภาพบุรุษสี่คน

“สุภาพบุรุษสี่คน”แสดงให้เห็นหัวข้อที่นักเรียน sumi-e เพนท์กันมากที่สุดและต้องการการฝึกฝนในปีที่เขาฝึก กล้วยไม้(ฤดูใบไม้ผลิ),ไผ่(ฤดูร้อน),บ๊วย(ฤดูหนาว)และเก็กฮวย(ฤดูใบไม้ร่วง) หัวข้อสี่อย่างนี้แสดงให้เห็นถึงฤดูสี่ฤดูและรวมไปถึงฝีแปรงมั้งหมดที่ศิลปินจะได้เรียนรู้ ในขณะที่ภาพเพนท์เหล่านี้เป็นภาพพื้นฐานในการเรียนรู้ฝีแปรง มันก็เป็นไม้สุดท้ายเช่นกันที่จะเรียนรู้ให้เทพ

sumi-e-orchid

กล้วยไม้:แสดงให้เห็นถึงฤดูใบไม้ผลิ มันถูกว่ากันว่าเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติผู้หญิงที่ดีและเป็นสิ่งแทนความรักและความงาม การเพนท์ภาพกล้วยไม้นั้นเหมือนกับการแสดงความสุขและการเฉลิมฉลองของฤดูใบไม้ผลิ

 

sumi-e-plum-bamboo

ไผ่:แสดงให้เห็นถึงฤดูร้อน การเพนท์ภาพไผ่แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติของผู้ชายที่ดีในสังคมเอเชียตะวันออก เช่น ความซื่อสัตย์ และ ความแข็งแกร่ง และแสดงให้เห็นถึงความสมดุลย์ที่สมบูรณ์ สิ่งนี้เป็นหัวข้อที่ถูกเพนท์มากที่สุดในเอเชียตะวันออก

sumi-e-plum-blossom

ต้บบ๊วย:แสดงแทนฤดูหนาว มันเป็นความสวยงามที่ขัดแย้งระหว่างความมืดดำของกิ่งไม้แข็งและความนุ่มของดอกไม้ ต้บบ๊วย หรือ ต้นซากุระ ปลุกให้ความบริสุทธิ์ตื่นตื้นและมีความหวังว่ามันจะบานอีกเมื่อฤดูหนาวมาถึง

 

sumi-e-chrysanthemum

เก๊กฮวย หรือเบญจมาศ แสดงให้เห็นถึงฤดูใบไม้ร่วง มีความรู้สึกของคามแข็งแแกร่งซ่อนอยู่ภายใต้ภาพดอกเบญจมาศ เพราะมันเป็นดอกไม้ที่สามารถอยู่ได้แม้จะเปลี่ยนฤดูกาล

ทิปสำหรับ Sumi-e Painting

อย่างที่พูดไปข้างบน น้อยคือมากกว่า ให้รายละเอียดของฝีแปรงทำงาน อย่าฝืนธรรมชาติและความยุ่งเหยิงของแปรง ใช้ Synthetic brush ในเซ็ทนี้,(Mixed hair brush ,Taper brush) ในการที่จะดันหมึกออกไปรอบให้มากที่สุด อย่าวาดมากเท่าๆกับการถูในที่หนึ่ง ถ้าคุณต้องการที่จะไปแนวเดียวกับการวาด Sumi-e ด้านนอกคอม ใช้ฝีแปรงให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อที่จะส่งผ่านข้อความของคุณ จำความรู้สึกที่ภาพนั้นแสดงเอาไว้และอย่าทำให้มันเป็นภาพที่ละเอียด

เมื่อมาถึงการลงสี พยายามใช้สีดำให้มากที่สุดในการลงสีที่เด่น (ฟ้าหรือชมพูสามารถใส่เข้ามาได้ เพราะเราจะเห็นมากในการวาดมือ) อย่าใช้สียกเว้นถ้ามันส่งผลที่จำเป็นต่อภาพ ใช้โทนอ่อนและเข้มเพื่อที่จะสร้างความตัดกันและสร้างให้เกิดความลึกในภาพ

ใช้กระดาษ texture ศิลปิน Sumi-e เพนท์บนกระดาษข้าว หาพื้นผิวกระดาษข้าวมาแล้วใช้ผิวสัมผัสกระดาษข้าวได้ที่เลเยอร์ background คุณสามารถวางกระดาษข้าวบนเลเยอร์บนแล้วลองเล่นกับ blending mode ได้เพื่อที่จะดูว่าแบบไหนดูสวยกว่ากัน

ถ้าคุณต้องการแรงบันดาลใจอันนี้ลองไปที่ Autodesk sketchbook  Pinterest ที่คุณสามรถเข้าไปดูได้  ถ้าคุณได้แรงบันดาลใจจากวีดีโอเกม, Ōkami ถูกสร้างโมเดลขึ้นมาจากสไตล์ของ Sumi-e

ไม่ว่าคุณจะได้แรงบันดาลใจมาจากไหนจำไว้ว่าให้อารมณ์ของคุณไหลไปทั่วภาพ เพื่อจะทำให้เกิดภาพของคุณ ขอให้สนุกกับการวาด

วิธี install และใช้ แปรงของเวอร์ชัน Desktop

ในการที่จะได้รับการแบ่งปันในการลง free brush sets ของสัปดาห์นี้ใน desktop app เป็น หนึ่งใน feature ของสมาชิก sketchbook pro ถ้าคุณใช้ sketchbook  desktop เวอร์ชันล่าสุด(8) แค่ double click ที่ .sk brush file มันก็จะถูกลงอย่างอัตโนมัติเช็คบทความนี้ สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับแปรงและเวอร์ชัน ถ้าคุณยังไม่ได้ลอง sketchbook pro คุณสามารถ download a free trial และปลดล็อคเวอร์ชันสมาชิกโปรในเวลา 15 วันโดยไม่ต้องใช้ credit card

http://www.sketchbook.com/blog/free-sumi-e-brush-set/

Share
Tweet
Pin1