fbpx

พังประตูสู่ความคิดสร้างสรรค์ปลดล็อคสมองกันด้วย ‘Blind contour drawing’

เราอาจจะสงสัยว่าการพัฒนาตัวเองให้เกิด ความชัดเจนของความคิดทำได้อย่างไร
การก้าวข้ามกำแพงของความคิดสร้างสรรค์และความสงบภายในจิตใจคุณในขณะที่คุณพักจากจิตใจที่วิ่งวุ่นไปมา
เรามาพูดถึงสิ่งเหล่านี้ดีไหมคะ
คุณต้องเหลาดินสอแล้วหละ

hand-923436_1280

เราเคยได้ยินคำพูด ‘Blind contour drawing’ จากเพื่อนคนหนึ่งคือ สกาล ศรีสุวรรณ ที่เป็นนักวาดระดับอินเตอร์ เขาบอกว่าวิธีนี้ช่วยในการวาดรูปได้มาก พอลองทำดูมันช่วยได้เยอะจริงๆค่ะ ช่วงที่เราพัฒนาเยอะๆเพราะเราฝึก Blind contour เนี่ยแหละ เราจึงคิดว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์สำหรับคนทั่วไปที่ยังวาดรูปไม่เป็นด้วย มีพูดถึง cognitive shift นิดหน่อย

สิ่งกีดขวางความคิดสร้างสรรค์ทั้งหมด

ถ้าคุณเคยมีเดดไลน์ที่ใกล้เข้ามามากๆสำหรับโปรเจคหรือพยายามที่จะทำบทความล่าสุดที่ดูเหมือนไม่เสร็จสักที ทั้งไฟล์ Excel และงานอื่นๆ หรือแม้กระทั่งรูปวาดที่ยังไม่เสร็จสักที คุณอาจจะตกเข้าสู่ภวังค์’ความคิดของตัวเอง’และดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ

คุณได้ทำงานโดยคิดแล้วคิดอีก เขียนแล้วเขียนอีก วาดแล้ววาดอีก พยายามที่จะปล่อยไอเดียที่ฝีแปรงสุดยอดแปรงหนึ่งจะทำงานให้เสร็จ แต่ภาพมันก็หลอกหลอนคุณจนคุณรู้สึกเหมือนจะเป็นบ้า เพราะมันไม่เสร็จสักที คุณคิดเท่าไรก็คิดไม่ออก ปล่อยให้กระดาษสีขาวลอยอยู่ตรงหน้า

จริงๆแล้วคุณรู้ว่ามันมีทางออกที่ง่าย แต่คำตอบมันไม่ง่ายเลย การหลีกเลี่ยงกลยุทธต่างๆการพยายามหลีกเลี่ยงที่จะทำสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เริ่มคืบคลานเข้ามาและคุณถามคำถามที่อันตรายมากกับตัวเอง นั่นก็คือ

เช็คอีเมล์จะช่วยอะไรมั้ยน้า
จะกูเกิ้ลคำตอบดีมั้ยน้า
เล่นเฟสดูงานชาวบ้านช่วยอะไรมั้ยน้า

มันอาจจะเป็นเรื่องยากที่ทำลายวงจรอุบาทว์นี้แต่ถ้าคำตอบไม่ออกมาง่ายๆโดยการคิดเรื่องเดิมๆซ้ำในหัวของคุณ เราต้องการความเร็วในการสร้างความคิดสร้างสรรค์ ไม่ใช่การจมจ่อมอยู่กับความคิดเดิมๆ

 

ความชัดเจนของความคิดสร้างสรรค์

 

เมื่อคุณได้แก้ปัญหาต่างๆ สมองซีกซ้ายของคุณพยายามและหาคำตอบที่เป็นตรรกกะ เมื่อคุณไม่สามารถบรรลุเป้าหมายมันยากที่จะสู้ความคิดของตัวคุณเองที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือดึงความสนใจของคุณออกไปจาก facebook และ twitter แต่คุณสามารถทำอย่างนั้นได้อย่างไรในขณะที่มีสิ่งดึงความสนใจคุณมากมายที่พยายามพรากเวลาไปจากคุณ คุณจะเร่งให้เกิดความคิดสร้างสรรค์โดยไม่ต้อง google ได้อย่างไร?

นั่นก็คือการวาดรูป

สามขั้นตอนของความคิดสร้างสรรค์

การจะออกมาจากการตะเกียกตะกายคิดแล้วคิดอีก ทำแล้วทำอีก ก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ สิ่งแวดล้อมแบบใหม่ หรือมุมมองใหม่ๆนั้นจำเป็น

อย่างไรก็ตาม บางครั้งคุณไม่สามารถที่จะมีพลังงานสำหรับการออกกำลังกายในยิม หรือว่าออกไปเดินเล่นที่จะทำให้จิตใต้สำนึกของคุณได้โลดแล่นเลย

มันง่ายมากที่จะเริ่มคุณสามารถฝึกมันที่ไหนก็ได้และมันสร้างให้คุณเกิดมุมมองใหม่ๆขึ้นมาในเรื่องปัจจุบัน ทั้งทางตรงและทางอ้อม
ความคิดสร้างสรรค์นั้นก่อตัวโดยใช้ขั้นตอนในการพัฒนา สั้นๆคือ สามขั้นที่พัฒนาขึ้นมาโดยชาวเยอรมันชื่อ Herman Helmholtz:

 • Saturation ความอิ่มตัว
 • Incubation การฟักตัว
 • Illumination การลวงตา

ส่วนที่เราจะโฟกัสนั่นก็คือการฟักตัว หรือพูดง่ายๆก็คือการสร้างให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ผ่านทางการวาดนั่นเองค่ะ

ในขั้นนี้เราจะคิดโดยใช้จิตใต้สำนึกถึงปัญหาต่างๆและคำตอบและคำตอบก็โผล่มาจากไหนไม่รู้ มันคือการคิด โดยไม่คิด เช่น อาบน้ำ,ไปเดินเล่น,นั่งสมาธิ เหล่านี้สามารถช่วยในระยะฟักตัวได้ มันเหมือนกับการสร้างโอเอซิสให้เกิดความสงบจากสิ่งเร้าเพื่อที่จะก้าวข้ามผ่านไปให้ได้

สร้างให้เกิดสวิตซ์ความคิดสร้างสรรค์

คุณต้องสร้างให้เกิดที่ว่างสำหรับกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของคุณเพื่อให้เกิดขึ้น มากกว่าการที่จะคาดหวังให้มันเกิดขึ้นผ่านรอยแตกของตารางชีวิตประจำวันของคุณ

(The Accidental Creative โดย Todd Henry)

การวาดรูปช่วยได้อย่างไร

การศึกษานั้นได้รับการแสดงว่าสมองไม่สามารถแก้ไขปริศนาภาายในถ้ามันพยายามแก้ด้วยสมองซีกซ้าย คุณต้องทำ cognitive switch หรือการเปลี่ยนซีกสมองในการคิด เพื่อเข้าถึงสมองซีกขวาของคุณ ซึ่งมันช่วยในการล็อคการคิดแนวข้างที่คิดจากภาพรวมไปสู่การแก้ปัญหา ซึ่งจะปลดล็อคสิ่งกีดขวางจิตของคุณ

การเดินทางพักผ่อนของความคิด

การวาดนั้นช่วยให้สมองซีกซ้ายได้พัก

มันทำให้คุณตกอยู่ในภาวะที่ผ่อนคลาย เพราะคุณนั้นเคยเหมือนหมาที่น้ำลายหกเมื่อถูกสั่นกระดิ่งเวลาอีเมล์เข้า(Pavlovian ding) และพยายามผลักจิตของคุณไปให้เกิดการก้าวข้ามผ่านไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ การวาดอะไรบางอย่างเร่งให้คุณเรียนรู้ที่จะไม่ใช้ตรรกกะ พยายามที่จะมองวัตถุในแบบนามธรรมมากขึ้น และกระบวนการนี้ช่วยคุณให้เกิดการก้าวข้าม หรือ ช่วงเวลา “ปัง”

เทคนิคในการวาดภาพเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

ดังนั้นในอนาคตเมื่อคุณเกิด creativity block คุณจะทำอย่างไร?

ปิดคอมพิวเตอร์ซะและหยิบดินสอออกมา คุณพร้อมหรือยังสำหรับบทเรียนเล็กๆในเรื่องการวาดเส้นคอนทัวร์

สิ่งที่ต้องการ

 • ดินสอหรือปากกาเคมี
 • กระดาษ
 • ที่จับเวลา
 • เวลา 5 นาที

จุดประสงต์

เพื่อจะพยายามฝึกสายตาให้มองสิ่งที่เห็นจริงๆ มากกว่าสิ่งที่คุณคิดว่าคุณเห็น และทำให้โหมด”การใช้ภาษา”ของสมองได้ ลดลง (การใช้ภาษา ก็คือ เวลาเรามองวัตถุต่างๆ เราไม่ได้วาดสิ่งต่างๆ อย่างที่มันเป็น หรือที่เราเห็นจริงๆ แต่เราวาดในสิ่งที่เราคิดว่าเราเห็นมาตลอดทำให้ภาพออกมาไม่เหมือนแบบ)

contourdrawingwillkemp

 1. หยิบกระดาษมาแผ่นหนึ่ง วางบนราบๆบนพื่น
 2. เซ็ทเวลาไว้ ห้านาที
 3. วางตำแหน่งคุณบนโต๊ะ ด้วยดินสออยู่ตรงกลางของหน้า เพื่อที่จะเริ่มวาด
 4. เอาล่ะ อันนี้อาจจะแปลกหน่อยค่ะ หมุนเก้าอี้ของคุณ เพื่อที่คุณจะได้หันไปอีกด้านที่ตรงข้ามกัน มือขวาของคุณยังคงอยู่ที่โต๊ะในขณะที่ดินสอของคุณพร้อมที่จะวาดแล้ว คุณแค่มองไม่เห็นเท่านั้น
 5. มองที่มือของคุณ หดมือนิดๆเพื่อให้เห็นรอยย่นของมือและเส้นแต่ละเส้น สิ่งนี้จะเป็นหัวข้อในการวาดของคุณ
 6. คุณไม่จำเป็นต้องวาดมือทั้งมือเลย สิ่งที่คุณต้องวาดคือกลุ่มเส้นและรอยต่างๆที่คุณสังเกตได้บนมือของคุณ
 7. วาด โดยห้ามยกดินสอจากแผ่นกระดาษเด็ดขาดในเวลา 5 นาที นี่ยากกว่าค่ะ

ความเย้ายวนในการที่จะหันกลับไปมองมือตัวเองนั้นสูงมาก แต่ถ้าคุณทนได้ สิ่งมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นกับคุณ

ผลลัพธ์

ดังนั้นผลลัพธ์ของมันจะออกมาเป็นยังไง ก็เป็นเส้นนามธรรมที่ดูไม่รู้เรื่องแหละค่ะ คุณเองอาจจะหัวเราะก็ได้ อันนี้เป็นตัวอย่างผู้เขียนบทความดั้งเดิมที่เราแปลและเรียบเรียงใหม่

contourhand

มันดูไม่เหมือนใช่ไหมคะ

 

นั่นแหละเจ๋ง

เราไม่พยายามที่จะวาดให้มันแม่น แต่ว่าการคุ้นเคยกับการฝึกด้วย”การมอง”อย่างมาก เพราะเรามักจะวาดรูปโดยการสร้างสิ่งที่ระลึกหรือจำได้และบ่งบอกชื่อได้ชัด แบบฝึกหัดนี้อาจจะดูไร้จุดมุ่งหมายในตอนแรก แต่เบตตี้ เอ็ดเวิร์ด ผู้เขียน drawing from the right side of the brain บอกว่า

“การวาดเส้นคอนทัวร์เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเตรียมสมองเพื่อการมอง”

แต่ถ้าฉันไม่สามารถวาดได้หละ

คุณต้องเรียนรู้

 

การวาดรูปงานไม่จำเป็นต้องออกมาอลังการเสมอไป แต่ความสนุกอยู่ที่กระบวนการต่างหาก และถ้าคุณต้องการปรับปรุงภาพวาดของคุณ ก็ทำได้ไม่ยากถ้าคุณเคยอ่านเอนทรี่เก่าๆและคุณได้ดูวีดีโอ youtube ของเรา หรือลงเรียนวาดไม่ว่าจะเป็นที่นี่หรือที่อื่นๆ

สิ่งที่เรารักเกี่ยวกับการวาดภาพก็คืออิสระในการที่จะแสดงความคิดสร้างสรรค์ การมองจากมุมใหม่ๆ และการให้ความคิดเหล่านั้นมันจับต้องได้

ดังนั้นครั้งต่อไปถ้าคุณเจอ Creativity block ลองวาดภาพดู เพื่อทำให้จิตของคุณได้พักผ่อนบ้าง

การนั่งทำงานอยู่บนโต๊ะอย่างเดียวอาจจะเกิด’การเสพย์ติด’ได้ค่ะ

อ้างอิง

Break Through Creative Blocks with this Unconventional Drawing Technique

Share
Tweet
Pin1