fbpx

วาดไปลอกไปพัฒนาไหมช่วยบอกที!!

by sasi tanadeerojkul

วิธีฝึกวาดรูปที่ดีที่สุด มีความรู้สึกอยากวาดอะไรก็วาดไปค่ะ ใครอยากก็อปปี้ก็ก็อปปี้ไป อย่าก็อปปี้แบบแอบอ้างผลงานชาวบ้าน ตัดแปะโปะนี่นู่นนั่นก็พอ แต่ว่าขอบเขตและกฏเหล็กของมันก็คือ เราจะไม่ฝึกโดยก็อปปี้อาร์ติสท์ระดับเดียวกันหรือใกล้เคียงๆกันค่ะ เพราะว่ามันจะไม่ได้ทำให้เราพัฒนาขึ้นมากนัก นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการโดนเปรียบเทียบลายเส้นกันอีกด้วย

ยกเว้นงานของเขาและเราจะมามีอิทธิพลต่อกันและกันเอง แต่เราจะเลือกนักวาดที่เราอยากเหมือน จริงๆควรเป็น มาสเตอร์ที่เสียไปแล้วด้วยซ้ำนะคะ ยกตัวอย่างเช่น Alphonse mucha รายนี้คลาสสิคมาก ที่ให้ก็อปปี้มาสเตอร์ที่เสียชีวิตแล้วเพราะลายเส้นมันจะได้ไม่อยู่ในเทรนด์หรือกระแส สุ่มเสี่ยงต่อการโดนด่า ต้องระวังอะไรพวกนี้ค่ะ

นอกจากนี้มันยังมีเรื่องภาพติดตาอีกค่ะ เช่นดูรูปนักวาดคนนี้นานๆงานติดสไตล์มาเฉยๆ คอมโพสบังเอิญไปคล้ายๆอีก อาจซวยได้ เป็นกันทุกคนแหละ แต่ไม่รู้ตัวค่ะ ไม่ว่าจะกับนักวาดที่ชอบหรืออื่นๆ อาจจะเห็นว่าตรงนี้ภาพคนนี้เข้าท่าดีหยิบมาใช้หน่อย แต่เพนท์ให้เป็นเทคนิคของตัวเองเป็นต้น ซึ่งก็เป็นวิธีที่สอนกันตามมหาวิทยาลัย

แต่เอาจริงๆนะอย่างที่บอก “อยากวาดอะไรวาดไป” แต่จะโพสอะไรระวังๆหน่อยค่ะ บอกเครดิต บอกที่มาถ้าฝึกแล้วจะโพสก็ดี แต่ถ้าไม่ได้ตั้งใจจะก็อปปี้ใคร นั่นเป็นเรื่องที่ดีแล้วค่ะ ก็ไม่ต้องกลัว หลังๆพี่ก็ฝึกแบบไม่ก็อปปี้นักวาดนะ reference หรือแบบส่วนมากเป็นของจริง

แต่ถ้าใครจะทำก็เลือกนักวาดที่เป็นชาวต่างชาติหรือเสียชีวิตแล้วจะดีกว่า แล้วก็ควรหาทางสร้างสรรค์งาน original ของตัวเองให้หลุดจากต้นแบบให้ได้นะคะ สู้ๆค่ะ

ถ้าถามว่าวิธีฝึกวาดรูปที่ได้ผลที่สุดใช่การก็อปปี้ไหม

เราจะตอบว่าใช่ และไม่ใช่ค่ะ

ใช่เนื่องจากก็อปปี้นักวาดที่ชอบจะทำให้คุณเก่งขึ้นอย่างรวดเร็วแต่ไม่คงทนค่ะ
เพราะว่าลายเส้นนั้นจะไม่คงอยู่ตลอดไปถ้าคุณไม่ก็อปปี้ซ้ำๆ ในบางกรณีคุณไม่ต้องก็อปปี้ด้วยซ้ำ แค่คุณชอบงานคนนั้นมากๆงานของเขาก็มีอิทธิพลต่อคุณมากแล้ว และมันอาจจะติดลายเส้นมาได้ เพราะฉะนั้นการที่คุณมีลายเส้นติดใครมาแปลว่าคุณประทับใจงานเขามากๆนะคะ

แต่มันไม่ใช่วิธีที่ได้ผลที่สุดเนื่องจากการฝึกก็อปปี้ไม่ได้ทำให้คุณเข้าใจพื้นฐานอย่างแท้จริง
ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องของการฝึกพื้นฐานมากกว่าถ้าอยากเก่งแบบระยะยาวๆ
แต่ว่าสำหรับหลายๆคน การฝึกพื่้นฐานก่อนมันเหมือนยาขม

ทุกอย่างต่อไปนี้ถ้าทุกคนอัพแล้วงานมันก็จะต้องดูดีขึ้นแน่นอนเช่น
สัดส่วน สี การจัดองค์ประกอบ และพื้นฐานในการออกแบบโดยรวม
เพราะฉะนั้นการฝึกก็อปปี้ เป็นเพียงวิธีที่ทำให้ฝีมือเข้าที่และปรับเซนส์เท่านั้นค่ะ

ถ้าไม่เรียนพื้นฐานเองก็เหมือนบ้านไม่มีเสา แต่เราสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง
ตามเว็บไซต์ต่างๆ เดี๋ยวนี้มีข้อมูลมากมาย คอร์สออนไลน์หรือคอร์สเรียนเดี๋ยวนี้ก็เยอะ

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เราอยากรู้ว่า คนที่ฝึกวาดตามฮาวทู รู้สึกยังไง เลยลองทำ ยากนะ…..แต่มันก็โอเคแหละในระดับหนึ่ง สนุกดี ยังไงมันก็เป็นการฝึกระดับก็อปปี้อยู่ดีค่ะ ถ้าอยากฝึกระดับความเข้าใจต้องลงเรียนคอร์สสอนพื้นฐานต่างๆไม่ใช่แค่วาดภาพให้สวยแต่วาดยังไงใช้องค์ประกอบยังไงก็สำคัญ

ระยะเวลาที่เราควรฝึกก็อปปี้ที่ดีที่สุดคือ ระยะเวลาที่เรามี  artblock ค่ะ เพราะช่วงนั้นเราจะไม่มีแรงบันดาลใจในการเขียนภาพอะไรเลยอยู่แล้วเพราะฉะนั้นเราต้องเพิ่ม input ไม่ว่าจะเป็นการฝึกวาดภาพตามแม็กกาซีน การฝึกวาดตามของจริง หรือแม้แต่ก็อปปี้นักวาดที่เราชื่นชอบ แต่ให้เบสบนความชอบของเราเป็นหลัก เพราะถ้าเราไม่ได้ชอบวิธีการฝึกแบบนั้นอาจจะทำให้ไม่สนุก และเลิกฝึกไปก่อน ก่อนที่จะวาดรูปได้สำเร็จ

วิธีฝึกวาดรูปที่ดีที่สุด คือ ลงมือวาดซะค่ะ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง เพราะว่างเว้นแม้วันวาร บ่มิจารสักเส้นเดียว ห่างไปวันเดียวมืออาจจะตกได้

และอย่าก็อป ตัดโปะ แปะ แอบอ้างผลงานคนอื่นนะคะ จำไว้นะ ไม่ดีต่อเราระยะยาว

Related Posts