fbpx

10 เทคนิคจากนักวาดมืออาชีพในการทำลาย creativity block:ตอนที่ 1

ดาเนียลลา คริซ่า ประสบความสำเร็จในอาชีพในฐานะครีเอทีฟไดเรคเตอร์จากบริษัทโฆษณา และบริษัทแบรนด์ดิ้งของเธอในแคนาดา เธอได้ภูมิใจในอาชีพของเธออย่างยิ่ง แต่เธอทำงานศิลปะอย่างลับๆนอกเวลางาน คริซาไม่ได้พูดถึงงานครีเอทีฟของเธออย่างปังเหมือนกับเวลาเธอพูดถึงงานสายอาชีพของเธอ เธอแทบจะไม่แสดงให้ใครเห็นเลยว่าเธอนั้นอิจฉาผู้อื่นอยู่บ่อยๆเมื่อมาถึงงานของอาร์ติสท์ที่เธอชอบ

“ฉันรู้สึกถึงคลื่นของความอิจฉาถาโถมเข้ามา ความคิดที่ทำให้เราคิดว่า “ฉันกำลังล้อเล่นกับใคร ฉันอาจจะไม่สามารถทำอะไรอย่างนั้นได้” คริซาเขียนในหนังสือของเธอ Creative Block. แต่ในปี 2009, คริซาตัดสินใจที่จะทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับความโกรธของเํอและความดื้อด้านของเธอที่มีต่องาน creative เธอเลยสร้างบลอคขึ้นชื่อว่า The Jealous Curator, ในขณะที่เธอโพสต์ทุกวันเกี่ยวกับศิลปินที่ทำให้เธอ “อิจฉาในแง่ดี”

สำหรับหนังสือของเธอ คริซาได้สัมภาษณ์ครีเอทีฟ 50 คนจากทั่วโลกเกี่ยวกับงานของพวกเขา อะไรที่ให้แรงบันดาลใจกับเขา และอะไรคือโปรเจคที่เขาอยากทำ เวลาที่พวกเขารู้สึกติดขัดและอยากจะออกมาจากบล็อค

นี่คือเทคนิคจาก 10 ศิลปิน feature ในหนังสือของ คริซา ที่จะช่วยคุณออกจาก creativity block ได้ เมื่อคุณต้องต่อสู้กันมัน

1. เดินรอบหมู่บ้าน

ส่วนมาก creativity block เกิดจากการไม่สามารถที่จะโฟกัสอย่างใดอย่างหนึ่งได้นานๆ สมองของคุณวุ่นไปหมดหรือถูกถึงดูดไปด้วยหลายสิ่ง “สมองของคุณเหมือนปมใหญ่ และคุณคิดอยู่อย่างเดียวว่าครัวของคุณต้องล้าง” ช่างภาพที่อยู่เยอรมัน Matthias Heiderich ในหนังสือของคริซา “มันดีกว่าที่จะหยุดทำงาน และลับคมเซนส์บางอย่าง”

Matthias Heidrich ทางออกเขาเรียกว่า “Once Around the Block,” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงโดยนักดนตรี Badly Drown boy ลุกจากเก้าอี้คุณสำรวจชุมชนใกล้ๆคุณ พิจารณาบ้านและทางเดินและร้านค้าใกล้ๆคุณในแสงใหม่ๆนั้นสร้างให้เกิดการกระตุ้นสมองที่ดี

2. เซ็ทพารามิเตอร์ที่จำกัดแล้วลองเล่นดู

การมีความเป็นไปได้ที่ไม่จำกัดนั้นอาจจะทำให้เกิดความโกลาหลได้และนำไปสู่ creativity block อย่างเลวร้ายที่สุด นั่นคือเหตุผลว่าทำไมการเซ็ทกฏหรือพารามิเตอร์สำหรับคุณสามารถช่วยให้คุณเริ่มคิดในเชิงสร้างสรรค์โดยไม่หลงไปในป่าแห่งความเป็นไปได้เสียก่อน

ศิลปินสื่อผสม Trey Speegle  แนะนำว่า การสร้างภาพวาดและถ่ายเอกสาร 50 แผ่นและพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบของภาพให้มากเท่าที่คุณจะคิดออก “สิ่งที่สำคัญคือทำหัวโล่งๆและเล่นกับฟอร์มที่ซ้ำกันนั้น และทำให้ตุณเห็น เมื่อคุณไม่มีความคิดหรือกระบวนการคิดมาจำกันมันจะเป็นอย่างไร” เขากล่าว “สร้างพารามิเตอร์ของคุณเองขึ้นมา แล้วให้ห้องกับมันในการเล่น”

3. อย่าประเมินค่าความหวังต่ำไป

บางครั้งการผ่าน creativity block ไป นั้นแค่คุณผ่านความรู้สึกต่อต้านที่เกิดขึ้น มันง่ายกว่าที่จะวิ่งจาก project ที่ทำให้คุณมีปัญหา แต่การยึดติดกับมันเมื่อคุณรู้สึกไม่สะดวกใจทำให้เกิดความหวัง

“มันจะมีจุดนึงที่ชั้นคิดว่าไอเดียชั้นงี่เง่า”  Kristi Malakoff, ศิลปินชาวแคนาดาผู้ทำศิลปะแนว installation กล่าว “มันคือความหวังที่ทำให้ชั้นผ่านพ้นเวลาเหล่านั้นมาได้”

4. อย่ารอแรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจไม่ได้เกิดขึ้นมาทันที แต่มันเป็นการเก็บเกี่ยว การรอให้เกิดช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะออกโปรเจคหรือการท้าทายตัวเองในลักษณะนั้นจะทำให้คุณรอเป็นระยะเวลานาน ทำงานไปก็พอ Ruan Hoffmann ศิลปินเซรามิคชาวแอฟริกันใต้แนะนำว่า “เมื่อคุณทำงานจะได้ไอเดียใหม่ๆ และมันก็จุดประกายให้ทำตามและพัฒนา หรือพัฒนาแล้วทิ้ง “เขากล่าว

ที่หนึ่งที่ Hoffmann เจอ แรงบันดาลใจคือในคำพูดของศิลปินและช่างภาพ Chuck Close เมื่อเขาพูดว่า

แรงบันดาลใจเป็นเรื่องของมือสมัครเล่น ที่เหลือเราแค่แสดงตนออกมาแล้วก็ทำงาน ถ้าคุณรอให้เมฆหาย และสายฟ้าฟาดลงมาที่สมองคุณ คุณคงทำงานไม่ได้มากนัก ไอเดียที่ดีทั้งหมดอยู่ที่กระบวนการ มันมาจากตัวของงานเอง สิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับคุณ

5. หางานทำ

การมี Creative block นั้นหมายถึงการออกจากขอบเขตความสบายของคุณ ถ้าคุณรู้สึกไม่สะดวกสบาย คุณได้เลยขอบเขตไปแล้วและนั่นคือที่ๆไอเดียที่ดีอยู่

“ให้ใครบางคนใกล้ตัวคุณให้งานคุณสิ”  ศิลปินแบบสื่อผสมและนักศึกษา Hollie Chastain “ต้องแน่ใจด้วยนะว่าไม่ใช่ไอเดียที่คุณทำสม่ำเสมอในงานของคุณ แต่ว่าให้คงเอาวิสัยทัศน์และเทคนิคของงานคุณเอาไว้

อ้างอิง

https://www.fastcompany.com/3045143/work-smart/10-techniques-from-professional-artists-on-how-to-break-through-creative-blocks

1 thought on “10 เทคนิคจากนักวาดมืออาชีพในการทำลาย creativity block:ตอนที่ 1”

  1. Pingback: 10 เทคนิคของนักวาดมืออาชีพในการทำลาย creativity block: ตอนที่ 2 | ILLUSTCOURSE

Comments are closed.

Share
Tweet
Pin1