fbpx

ทำไม illustcourse มีงานสอนเยอะ?

ช่วงนี้ได้รับโจทย์นักเรียนวาดไม่เป็นเลย ล่าสุดเป็นผู้ประกอบการ 2 คน เราคิดว่า คนในวงการมักจะเข้าใจผิด และงง ว่าทำไมเราได้งานเยอะมาตลอด ทั้งๆที่เรามือตกอยู่และวาดเบี้ยว เข้าใจว่าคนในวงการคิดงี้ แต่เผอิญเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการได้งานสอนหรือไม่ได้งานสอนค่ะ  เพราะ Trust หรือความเชื่อใจเราสูงนะคะ

.
คุณต้องแยกระหว่างฝีมือการสอนกับฝีมือการวาด ถ้าคุณมีฝีมือขนาดดูภาพเราออกว่ามือตก มือไม่ตก คุณไม่ได้อยู่ใน target เราอยู่แล้ว target เราคือคนวาดรูปไม่เป็นถึงปานกลางค่ะ มีเก่งๆหลุดมาบ้างแต่ว่านั่นไม่สำคัญเท่ากับการทำให้คนวาดรูปไม่เป็น หรือวาดได้ปานกลาง เก่งขึ้นมา เพราะมันจะเห็นได้ชัด ณ.ตอนนี้ บอกตรงๆว่าเรามั่นใจฝีมือการสอนของเรามากค่ะ
.
และเราได้สนหรือไม่ สำหรับคำด่า จริงๆคือ…..คนที่ด่าเราคุณก็มีส่วนช่วยเราโปรโมทนะคะ เพราะว่า สิ่งตรงข้ามกับความรัก ไม่ใช่ความเกลียด แต่เป็นการไม่ใส่ใจ ยิ่งมีคนเกลียดเรา เอาเราไปด่า แสดงว่าคุณให้ความสนใจเรานะคะ มันแปลว่าคนรักเราก็ย่อมเยอะกว่ามากค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าทำไมเรางานเยอะ
.
1.SEO Search engine optimization ค่ะ
ศาสตร์ในการแต่งเว็บไซต์ให้ได้ติดผลการค้นหาใน google 
เราไม่ทำ SEO แต่เราเขียนบทความแล้วใส่ tag เข้าไป tag จำนวนมากเลยทำให้ติด search result อันดับ 1 หลายคีย์เวิร์ด เช่น เรียนวาดการ์ตูน
นอกจากนี้เราใช้ cms wordpress ที่เหมาะกับ SEO อยู่แล้ว
.
2.อยากได้นักเรียนแบบไหนก็เขียนบทความดึงดูดนักเรียนแบบนั้น
เราไม่อยากได้นักเรียนเด็กมากค่ะ ถ้าเด็กนิสัยดีๆอายุน้อยหน่อย 14-15 ก็พอรับได้ เพราะว่า target group เราอยู่ที่ 18-40 ปี เราชอบและมี passion ในการสอนนักเรียนอายุเท่านี้ เพราะฉะนั้นบทความที่เขียนบางส่วนจึงเป็นเกี่ยวกับ entrepreneurship และความเป็นผู้ประกอบการ ฟรีแลนซ์ ด้วยวิธีนี้ก็จะกรองคนที่ไม่ใช่สำหรับเราออกไปค่ะ
.
3.นักเรียนส่วนมากตอนนี้เป็นผู้ประกอบการ SME,ฟรีแลนซ์,เด็กมหาวิทยาลัย,เด็กอินเตอร์ค่ะ
ซึ่งเป็นกลุ่มมีการศึกษาและมีกำลังซื้อ ซึ่งถ้าลูกค้ากลุ่มนี้เราตั้งราคาที่ราคาต่ำ เขาจะไม่เลือกนะคะ เพราะว่าเขาไม่ไว้ใจค่ะว่าจะสอนดีหรือเปล่า
.
4.การเขียน copywrite ที conversion ได้ด้วยตัวเอง
(การเปลี่ยนผู้สนใจให้เป็นลูกค้า) ซึ่งอันนี้เขียนไว้อย่างละเอียดแล้วว่าเขียนยังไง
.
5.illustcourse มี  content ที่แน่นถึง 780 entryแล้ว ใกล้จะ 800 เต็มที่
อยากหาอะไรเกี่ยวกับการวาดภาพประกอบก็มีเยอะแยะเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกวาดรูป การเอาชนะอุปสรรคต่างๆ การเป็นฟรีแลนซ์ เราการันตีได้ว่ามีบทความเยอะที่สุด และส่วนมากพี่มุ่ยลงมือเขียนหรือนำมาแปลลงในนี้เอง ซึ่งมีประโยชน์ต่อนักวาดหลายๆคน
.
ภาพนี้เป็นผลงานนักเรียนเรา น้องจิว ผู้ประกอบการ เรียนไปทำมาสคอทตัวเอง เรียนไปสองคาบ(8 ชั่วโมง) วาดรูปลงสีในคอมได้ทันที จากที่วาดไม่เป็นเลยสักนิดค่ะ การจะสอนคนวาดไม่เป็นให้เป็นเลยนี่ เราจะต้องมีเทคนิคในการสอนด้วย อย่างแรกคือ เราต้องดูลักษณะนิสัยนักเรียน และดูว่านักเรียนต้องการอะไรกันแน่ แล้วสอนอะไรถึงเหมาะกับเขาค่ะ เช่น บางคนนิสัยแบบยังไม่มั่นใจในฝีมือเรา ดูหน้าตาแล้วยังสงสัยอยู่ เราก็จะเดโม(วาด)ให้ ดูเยอะๆเป็นต้น  บางคนต้องการวิธีวาดรูปเป็นเร็วที่สุด เราก็จะสอนให้ แล้วต้อง to the point คือสอนตามสิ่งที่เขาอยากเรียนจริงๆค่ะ 
เช่น น้องจิว ไม่ได้อยากวาดซับซ้อน เขาอยากวาดอะไรง่ายๆ วาดอะไรที่สามารถทำเป็นคอนเทนต์ได้เอง เลยให้โฟกัสลายเส้นแบบนี้ต่อไปค่ะ
screen-shot-2016-10-06-at-12-28-18-pm
Share
Tweet
Pin1