fbpx

10 เทคนิคของนักวาดมืออาชีพในการทำลาย creativity block: ตอนที่ 2

มาพบกับตอนที่ 2 กันค่ะ

https://www.meisanmui.commm/2016/10/06/destroy-creativity-block/

6. ใส่อะไรหลายอย่างเข้าไปเพื่อจะเล่าเรื่อง

เรื่องอะไรที่คุณต้องการจะเล่า ไม่ว่าคุณจะทำงานบนดีไซน์โปรเจคหรือพยายามที่จะมาพร้อมกับคำตอบสำหรับคำถามทางเทคนิคหรือการเขียนหนังสือ คุณเล่าเรื่อง เรื่องอะไรที่คุณอยากเล่าและคุณจะเล่ามันในมุมใหม่ๆได้อย่างไร

“หัวสมองของมนุษย์ต้องการเข้าใจบางสิ่ง” คำพูดของศิลปินชาวสวีดิชและนักวาด Camilla Engman “ถ้าคุณนำสองอย่างเข้ามาด้วยกันมันจะเรริ่มคิดว่าทำไมและอะไร สำหรับฉันนั่นคือการสร้างเนื้อเรื่อง”

7. กล้าที่จะท้าทายสิ่งที่รู้อยู่แล้ว

เรามักจะใช้คำตอบที่เหมือนกันหรือว่ากลยุทธที่แก้ไขความท้าทายในเชิงสร้างสรรค์ที่เราเคยใช้ในอดีต “คุณอาจจะพัฒนาสไตล์ใดสไตล์หนึ่งที่มันเป็นของคุณอย่างไม่บังเอิญ กล้ามเนื้อความคิดสร้างสรรค์ของคุณแข็งแกร่งขึ้น และอาจจะถูกใช้มากเกินทน ต้องมืการยืดเส้นยืดสายกันบ้าง” นักวาดภาพชาวแคนาดา Fiona Ackerman กล่าวไว้

Fiona Ackerman.แนะนำให้พยายามทำอะไรบางอย่างไม่คุ้นเคยหรือไม่สามารถจำได้ถึงงานที่คุณทำในอดีต “แบบฝึกหัดนี้ช่วงฉันพักเวลาที่ฉันเบื่อตัวเอง” เธอกล่าว

8.เดินถนน

พยายามมองเพื่อนบ้านหรือถนนในมุมมองที่เปลี่ยนไป อย่างที่ Heiderich แนะนำ อาจจะมีประโยชน์ต่อการฝึกสมองของคุณในการระลึกรายละเอียดรอบๆคุณ แต่การพาตัวเองไปอยู่ในที่ๆสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปอาจจะทำให้คุณสดชื่นขึ้นในทางที่คุณคิดไม่ถึงก็ได้

“เดินถนนกับกล้องของฉันไม่มีวันที่จะล้มเหลวในการให้แรงบันดาลใจฉัน” ช่างภาพและนักเขียน Jen Altman กล่าว “ในบางครั้งมันไม่ใช่แค่การเดินทาง อย่างไรก็ตามถนนสั้นเท่าไรแต่จิตของคุณจะบอกว่ามันยาว ไอเดียบางอย่างฉันได้มาจากการไล่ตามตะวันบนเส้นขอบฟ้า”

9.เริ่มใหม่

การออกสู่สถานการแย่ๆต้องการถังขยะสักใบในการทิ้งและเริ่มต้นทุกสิ่งอย่างจากศูนย์ แทนที่จะพยายามแก้ปมที่คุณอยู่ ลองวางมันลงดูไหมแล้วสร้างปมใหม่ที่คุณเรียนรู้มาจากบทเรียนแรก เมื่อความพยายามนั้นล้มเหลว วางมันลงและเริ่มใหม่อีกครั้ง

“วาดบางอย่างลงในกระดาษ จ้องมองมัน แล้วก็โยนมันลงถังขยะ วาดมันอีกครั้งในกระดาษแผ่นใหม่ จ้องมอง โยนทิ้งขยะ ทำซ้ำๆ Arian Behzadi นักปะภาพและศิลปินสื่อผสมกล่าว “เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณพอแล้ว ให้คลี่กระดาษที่ขยำไปออกมาแล้ววางมันเรียงลำดับ ดูสิว่าคุณมาไกลแค่ไหน ความพยายามที่คุณได้ลงมือ และทิ้งจะช่วยให้คุณไม่เพียงแค่สร้างกระบวนการ แต่มันยังช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะไปตรงนั้น

10. ไปในจุดที่คุณกลัวที่สุด

 

ถ้ามีอะไรบางอย่างทำให้คุณกลัว แทนที่จะพยายามหลีกเลี่ยงมันให้พยายามเข้าใกล้มันเท่าที่คุณทำได้ ความกลัวนั้นมีพลังในการสร้างแรงจูงใจและการโอบกอดความกลัวนั้นจะช่วยให้คุณออกจาก Creativity block ได้ Lisa Golightly ศิลปิน ได้แนะนำให้ทำลิสต์ของสามอย่างที่สร้างสรรค์ที่คุณกลัวให้ลองและบังคับตัวเองให้ต้องทำสามอย่างนั้น

“ความกลัวเป็นสิ่งที่กระตุ้นใจฉันเลยค่ะ” Lisa Golightly กล่าว “อาจารย์ในมหาวิทยาลัยบอกกับฉันว่าถ้าฉันกลัวอะไรนั่นหมายถึงฉันต้องทำมัน และสิ่งนั้นก็สร้างชีวิตฉันค่ะ”

อ้างอิง

https://www.fastcompany.com/3045143/work-smart/10-techniques-from-professional-artists-on-how-to-break-through-creative-blocks

Share
Tweet
Pin1