fbpx

ทำไมโนอาห์ แบรดลีย์ ศิลปินชื่อดังกล่าวว่า”คุณไม่ควรไปโรงเรียนศิลปะ”

ด้านล่างนี้แปลคำพูดเขามาค่ะ น่าสนใจดี เหมาะสำหรับคนที่กำลังคิดจะไปเรียนต่างประเทศ ลองฟังความเห็นต่างดูนะ โนอาห์เขาหมายถึงโรงเรียนที่เรียนเต็มเวลาในต่างประเทศค่ะ

“คุณไม่ควรไปโรงเรียนศิลปะ”

เพราะผมทำมาแล้ว

ผมไม่แนะนำให้ศิลปินคนไหนเข้าเรียนโรงเรียนศิลปะเลย ผมควรจะไม่ทำมัน นอกเสียจากว่าคุณได้ทุนการศึกษาเต็มจำนวน(หรือมีพ่อแม่ให้ผลาญเงิน)การเข้าเรียนโรงเรียนศิลปะนั้นเสียเงินไปเยอะมาก

ผมได้รับอนุปริญญาจากโรงเรียนศิลปะเอกชนที่มีชื่อเสียง ก่อนหน้านั้นผมได้เข้าเรียนโรงเรียนศิลปะที่ดีที่สุดในประเทศ ผมไม่ใช่คนที่ไม่จบศิลปะเลย นอกจากนี้ผมยังประสบความสำเร็จในอาชีพด้วย ต้องขอบคุณอย่างมาก

แต่ผมรู้สึกเศร้าและอายเหลือเกินในโรงเรียนศิลปะที่ให้ความคาดหวังนักเรียนเกินจริง การจบการศึกษานั้นไม่ได้ทำให้การเตรียมพร้อมสู่โลกแห่งความเป็นจริงของการเป็นมืออาชีพดีขึ้น แถมด้วยหนี้อีกมากโข พวกเขาได้ประเมินไว้ว่า ค่าเล่าเรียน 4 ปีที่ RSID(Rhode island school of design)  อยู่ที่ 245,816 $ ในเชิงเปรียบเทียบ ค่าเรียนอนุปริญญาของโรงเรียนกฏหมายฮาร์วาร์ดอยู่ที่ 236,100 $

นี่มันน่าขายหน้ามาก ที่โรงเรียนศิลปะจะหลอกนักเรียนให้เชื่อว่านี่คือการตัดสินใจที่ดีนั้นมันโหดร้ายและไม่ปกติ

ศิลปินไม่ใช่หมอหรือผู้พิพากษา เราไม่ใช่ โดยเฉลี่ยแล้ว ได้รับเงินเดือนเป็นเลขหกหลัก เราแค่ได้รับเงินเดือนพออยู่ได้ บางที อาจจะทำให้อยู่ได้สบาย แต่เราไม่ได้ทำเงินครึ่งล้านต่อปี เกลียดจริงๆที่จะเปิดเผยต่อพวกคุณว่า เครื่องคำนวณการจ่ายหนี้กลับนั้นแนะนำว่าเงินเดือนคุณควรเกิน 400,000$ ในการที่จะผ่อนจ่ายค่าเรียนของ RISD ภายใน 10 ปี

อย่าทำมัน

อย่าเริ่มอาชีพของคุณด้วยการสร้างหนี้

ผมขอร้องหละ คิดให้มากๆว่าคุณยินดีที่จะจ่ายเงินหนี้การศึกษา 3,000 เหรียญทุกๆเดือนใน 10 ปีหรือไม่

คุณมีทางเลือกอื่น

คุณไม่จำเป็นต้องไปโรงเรียนเพื่อจะเป็นศิลปิน ไม่ใช่แม้แต่ครั้งเดียวที่ผมต้องการอนุปริญญาเพื่อการได้งาน ไม่มีใครสนใจหรอกครับ  การศึกษานั่นคือมีค่าเท่านั้น งานที่คุณทำต่างหากถึงเป็นสิ่งที่คุณควรจะพิจารณาให้ดีๆ

มีโรงเรียนศิลปะชั้นเยี่ยมอยู่รอบๆโลกที่เสนอให้การศึกษาที่เยี่ยมแก่คุณโดยที่เสียเงินนิดหน่อยได้แก่

มีมากมายกว่านี้อีกและไม่มีโรงเรียนไหนเลยที่ใช้เงินเท่ากับการศึกษา 4 ปีทั่วๆไป

และก็ยังมีการศึกษาแบบออนไลน์อีก ทรัพยากรที่มีสำหรับการเรียนรู้การวาดและเพนท์นั้นมหัศจรรย์มาก
นั่งที่คอมพิวเตอร์ผมก็ได้รับการเข้าถึงศิลปินทั่วโลกแล้ว ผมได้รวมเอาปัญญาของกลุ่มสังคมศิลปินโดยการดึงออกมาในยามว่าง น้อยกว่าปีหนึ่งผมสามารถดูและศึกษาแหล่งความรู้ด้านการศีกษามากกว่าผมจะเห็นในโรงเรียนศิลปะไหนๆ คุณสามารถเข้าสู่วีดีโอของ Gnomon workshop ทั้งหมดได้ด้วยราคาของโรงเรียนศิลปะปกติไม่กี่วัน

ด้วยทางเลือกเหล่านี้มันน่าตื่นเต้น แล้วคุณรู้อะไรไหมผมมีแผนการสำหรับคุณในการทำสิ่งนี้

การศึกษาสุดยิดใช้เงินนิดๆแค่ 10K $

 • $500 – ซื้อสมาชิกรายปีของ The Gnomon Workshop และดูวีดีโอทุกวีดีโอที่มี
 • $404.95 – ซื้อ Glenn Vilppu’s Anatomy Lectures และดูทั้งหมด
 • $190 – ซื้อหนังสือเหล่านี้แล้วอ่านให้จบเล่ม
 • $1040 ($20/สัปดาห์ x 52 สัปดาห์) – ฝึกวาดฟิกเกอร์คนจากแบบจริง
 • $2500 – สมัครSmART School Mentorship เมื่อคุณพร้อมที่จะใช้การปรึกษาแบบตัวต่อตัว
 • $2400 – สมัครคลาสเรียน 4 คลาสที่ CGMA. สอนโดยมืออาชีพ ในอุตสาหกรรมที่คุณต้องการ
 • Free – ดู keynotesเหล่านี้
 • Free – เรียนรู้บางอย่างฟรีๆหังช้อที่แนะนำ:ธุรกิจ,ประวัติศาสตร์,ปรัชญา,ภาษาอังกฤษ,วรรณกรรม,การตลาด,และอย่างอื่นที่คุณสนใจ
 • $500 – ไปพิพิธภัณฑ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้
 • Free – สร้างความรับผิดชอบขึ้นมา การมีโรงเรียนก็ดีอย่างมีเพื่อน ดังนั้นใช้อินเตอร์เนทให้เป็นประโยชน์ ไปร่วมกับforum ในที่ๆคุณสามารถให้และรับคำติชมอย่างสร้างสรรค์ในงานที่คุณพัฒนาอยู่ ฟอรัมที่มีความแตกต่างหลากหลายที่สามารถให้ในแบบที่คุณพึงพอใจ
 • The rest –  อุปกรณ์ ซื้ออุปกรณ์ที่ดีที่จะสามารถสร้างสรรค์งานได้ไม่ว่าจะเป็น ดิจิตัลหรืองานมือ อย่าเหนียว

เห็นไหม ด้วยราคานี้น้อยกว่า 1/4 ของราคาค่าเรียนของ RISD คุณจะได้การศึกษาที่ดีมาก คุณจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ โฟกัสมากกว่าคุณไปเรียนโรงเรียนศิลปะใดๆ

ก้าวไปข้างหน้า

ไม่มีเวลาไหนที่จะเหมาะสมในการเป็นศิลปิน ผมได้รับแรงบันดาลใจจากปริมาณและคุณภาพของทรัพยากรในอินเตอร์เนททีมีให้ศิลปิน

แต่ผมแนะนำให้ศิลปินนักวาดทุกคนในการที่จะคิดระยะยาวและคิดหนักเกี่ยวกับทางเลือกของตนเอง การสร้างอาชีพในขณะที่อยู่ภายใต้ความโหดร้ายไม่หยุดหย่อน ความโหดร้ายของหนี้การศึกษาทำให้หน้าที่ที่ยากแทบจะเป็นไปไม่ได้

หาทางอื่นเถอะ ศิลปะนั้นยอดเยี่ยม,สวยงาม,เติมเต็ม อย่าทำลายมันด้วยภูเขาหนี้เลย


Disclaimer:ผมไม่ได้ตั้งใจที่จะโจมตีอาจารย์ในสถาบันไหน ผมมีอาจารย์เป็นเพื่อนสนิทมากมาย นี่ผมก็ไม่ได้ว่าคุณนะ ไม่ว่าการสอนคุณหรือคุณค่าที่คุณให้แก่นักเรียน ผมพูดถึงโรงเรียน ไม่ใช่ศิลปินที่สอนให้กับโรงเรียนครับ

โนอาห์ แบรดลีย์

อ้างอิง

Don’t go to art school

Share
Tweet
Pin1