fbpx

จะเก่งสีน้ำต้องทำความรู้จักสีน้ำมากยิ่งขึ้น|ตอนที่ 1:เม็ดสี,เกรดสีและประเภทสีน้ำ

color-266208_1280

เม็ดสีของสีน้ำ

นักลงสีน้ำไม่ควรจะมีความรู้เพียงแค่คุณภาพของสีที่พวกเขาใช้เพนท์อย่างเดียวแต่ควรจะมีความรู้เกี่ยวกับเม็ดสีที่ใช้ด้วยและเอฟเฟคของมลภาวะทางอากาศที่มีผลต่อความทนของสี เม็ดสีในสีน้ำไม่มีการเคลือบผืวหน้าอย่างที่สีน้ำมันเป็น ดังนั้นเม็ดสีสามารถตอบสนองปฎิกิริยาเคมีซึ่งกันและกันได้ รวมไปถึงมลภาวะทางอากาศด้วย การขาดการเคลือบนี้หมายถึงเม็ดสีย้อมที่โดยธรรมชาติมันต้องกระจายและเปื้อนบนพื้นผิว นั้นเป็นเรื่องใหญ่กับสีน้ำเพราะว่ามันสามารถทำให้เกิดคราบไม่เพียงแต่บนภาพแต่บนฝีแปรงและจานสีด้วย ปัจจัยเหล่านี้เปรียบเทียบเหมือนกับคุณเข้าใจลักษณะของสีที่คุณอยากได้ในจานสีคุณ คุณต้องพิจารณาการหลีกเลี่ยงสีโครมในสีน้ำเพราะมันมีตะกั่วอยู่ ที่สามารถทำปฏิกิริยากับสารพิษในอากาศซัลเฟอร์ไดออกไซด์และดำขึ้น และถ้าคุณต้องการที่จะเพนท์ตรงนั้นใหม่บ่อยๆ คุณอาจจะหลีกเลี่ยงเม็ดสีย้อม ที่อาจจะทำให้เกิดคราบและเลือกสีที่ทำจากแร่ธาตุแทน

เกรดของสีน้ำ

เหมือนกับสีน้ำมัน สีน้ำมีสามเกรด ระดับมืออาชีพ( Daniel smith,Mijello gold,WInsor & newton artist grade ,Shinhan premium watercolor,Sennelier,Holbein,อื่นๆ) ,ระดับมือสมัครเล่น(cotman,mijello silver,shinhan,Vangoah,อื่นๆ) และระดับนักเรียน(Sonnet,Reeves,Silpakorn,อื่นๆ) ตั้งแต่สีน้ำนั้นใช้ในปริมาณเล็กๆและซื้อในปริมาณน้อยๆมากกว่าสีน้ำมันและอะคริลิคเพนท์ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการซื้ออุปกรณ์ต่างๆและทำการบำรุงรักษาจานสีจึงน้อยกว่าอุปกรณ์อื่นๆมาก ส่วนมากมืออาชีพก็มักจะซื้อสีเกรดมืออาชีพ นักเรียนบางคนก็ซื้อปนๆกันไปแล้วแต่ทุนอำนวย โดยเฉลี่ยแล้วศิลปินสีน้ำใช้สีที่มีคุณภาพดีกว่าศิลปินที่ใช้อุปกรณ์อื่นๆมันเป็นเรื่องสำคัญในการมองสีน้ำในอีกมุมหนึ่ง

ในสีน้ำ คุณภาพของสีนั้นไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพของแปรงสีน้ำหรือกระดาษ อุปกรณ์แต่ละอย่างมีเซ็ทของลำดับความสำคัญต่างกัน ถ้าเป็นสีน้ำมัน สีสำคัญที่สุด ในการวาดเส้นกระดาษสำคัญที่สุด ถ้าเราไม่มีแปรงที่ดีและกระดาษที่ดีในสีน้ำแล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นในผลิตผลสุดท้ายคือศิลปินไม่สามารถวาดได้อย่างใจนึก ไม่สามารถทำภาพสีน้ำได้เพราะคุณภาพของแปรงต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงกว่าพาเล็ตสีน้ำทั้งจาน

เนื่องจากสีเป็นอะไรที่สามารถประนีประนอมได้ถ้าหากเรายังบ่อจี๊หลังจากที่ลดเกรดแปรงลงมาแล้ว กระดาษก็เป็นตัวที่ใช้แล้วหมดเร็วสามารถเปลี่ยนแปลงได้นิดหน่อย ตลอดปี เราเห็นนักวาดหลายคนซื้ออุปกรณ์โดยคำนึงถึงความประหยัดโดยรู้สึกแย่เมื่ออะไรๆไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็น ก่อนที่พวกเขาจะเปลี่ยนลำดับความสำคัญเป็นแปรง กระดาษ แล้วค่อยเป็นสี

mgps-1t9credit 

สีนำ้ใส

มันเป็นการรวมของเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับความใสของเพนท์ที่ทำให้สีน้ำนั้นได้เปรียบในการมีระยะของสไตล์ที่กว้าง จากความเบาบางสู่ดราม่าหนักสุดๆ สไตล์อังกฤษเป็นตัวอย่างที่ดีของตรงนี้ พวกที่เพนท์สไตล์ใสๆของสีน้ำที่ให้ฉากนั้นเปล่งประกายออกมาราวกับมันเป็นวันใหม่ การใช้กระดาษที่มีผิวสัมผัสเมื่อเพนท์สีลงไปทำให้ลายของกระดาษนั้นออกมา เมื่อลงสีหลายๆชั้นก็จะทำให้เกิดความลึกและความต่างชัดขึ้น

วิลเลียม รีฟ โรงงานสีของอังกฤษ ได้ชื่อว่าเป็นโรงงานที่ผลิตสีเค้กก้อนแบบแห้งในปี 1780 สีเหล่านี้มาจากเม็ดสีแห้ง,กาวกระถิน,และน้ำตาล(ที่ทำให้มันชื้น)และถูกใส่ในแพนเล็กๆที่เซ็ทลงในกล่องสีอีกที ถึงแม้ว่ามันจะถูกพิจารณาว่าพัฒนาขึ้นในสีที่ใช้ มันก็ยังแห้งและแข็ง สามารถแตกออกมาได้ สีเค้กที่ชื้นถูกสร้างโดยฝรั่งเศส ที่แทนที่น้ำตาลด้วยน้ำผึ้งในสูตรหลัก ในปี 1830 อังกฤษได้แทนที่น้ำผึ้งด้วยกลีเซอรีน ซึ่งเป็นสูตรที่ใช้กันทุกวันนี้ สีน้ำแบบหลอดถูกแนะนำในปี 1846 โดย Winsor & Newton ที่ตอนนี้มีสีมากกว่า 80 สีในหลอด

1241903

credit 

สีหมึก

สีหมึกนั้นก็คือสีที่ผลิตภายใต้ชื่อ  Dr.martin’s หรือ Lumacolor หรือของที่หาซื้อในไทยง่ายๆหน่อยก็ Ecoline อยู่ระหว่างสีน้ำกับหมึก มันทำมาจากเม็ดสีย้อมมากกว่าที่จะเป็นเม็ดสีหรือสีย้อมเอง มันถูกดีไซน์มาเพื่อกราฟฟิคดีไซเนอร์ หรือกราฟิคอาร์ติสท์ คนที่ต้องการสีที่สดใสและต้องการความสะดวกในคราวเดียว ถึงแม้จะต้องเสียสละการอยู่คงทน ที่เป็นข้อยกเว้นสำหรับบางสี สีหมึกนั้นเป็นที่รู้กันดีว่าไม่ใช่กันในวงการจิตรกรรม สีนั้นมีการคงทนในความซีดจาง และแห้งเร็ว อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงในความเป็นกรดด่างสามารถปรากฏให้เห็นในสีหมึก ไม่ว่าจะแห้งเร็วหรือไม่

00801-1029-3-3ww-l

credit 

สีน้ำทึบแสง (Gouache อ่านว่ากวอช)

สีน้ำนั้นทึบแสงและเรียกว่าเนื้อสี คำว่ากวอชมาจากภาษาฝรั่งเศษ ซึ่งขายกันเอากำไรมากว่า 200 ปีแล้ว บริษัท LeFranc & Bourgeois ได้กล่าวว่าคำว่ากวอชนั้นมาจากภาษาอิตาลี กวอชโซ guazzo หมายถึงการผสมเอาน้ำกาวและสีเข้าด้วยกัน

วันนี้ สีน้ำทึบแสงรู้กันว่าคือกวอช สีโปสเตอร์ สีดีไซน์เนอร์ และเทมเพอรา คำว่าเทมเพอราและโปสเตอร์เพนท์ใช้ในสีทึบแสงที่มีคุณภาพน้อยกว่า ที่ไม่สามารถรับได้กับงานจิตรกรรม กวอชทั้งหมดทำมาและถูกใช้ในงานนิเทศศิลป์ และพาณิชย์ศิลป์ โดยนักวาดภาพประกอบและดีไซน์เนอร์สำหรับคนที่ต้องการสีบางสีมากกว่าการอยู่คงทนนาน มันเป็นเรื่องปกติที่สีที่เป็นกวอชมักจะอยู่ไม่ทน และต้องหลีกหนีสีประเภทนี้ประมาณหนึ่ง เพราะว่ามันมีข้อเสียบางอย่าง เช่น ถ้าเพนท์ให้หนาๆเหมือนสีน้ำมัน มันก็จะแตก การใช้อะไรแข็งๆช่วยได้นิดหน่อยแต่ปัญหาคือการกระจายและคราบสีนั้นมันเป็นเรื่องธรรมดาของสีกวอช เพราะว่าเปอร์เซนต์ของเม็ดสีที่ใช้ในโรงงาน

กวอชนั้นใช้เหมือนกับสีน้ำโปร่งแสง อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถยึดพื้นผิวอย่างติดทนและมีความเข้มข้นน้อยกว่าเพราะว่าการใส่สีขาวเข้าไปและสารอื่นๆด้วย ที่ได้รับการออกแบบให้ปรับระดับสีและลดเรทของการแห้งลง กวอชถูกสร้างมาแบบนี้และทำให้ศิลปินสามารถใช้สีที่แบน และทึบโดยทำให้จางน้อย หรือผสมเพื่อที่จะทำให้มันดูแตกต่างไปจากสีน้ำ

61fjy440mnl-_sx522_

credit

มันมีกวอชอยู่สามประเภทในตลาดทุกวันนี้ อันแรกเน้นที่ความเข้มจาง แม้จะจำกัดจำนวนของสี วินเซอร์แอนด์นิวตันดีไซเนอร์กวอชเป็นตัวอย่างของอันนี้ มีเจ็ดสิบสี มีสีเทาหลากหลาย สีดำ สีทองและเงินส่วนมากจะทึบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

credit

LeFranc & Bourgeois’s ดีไซเนอร์กวอช เป็นตัวอย่างของแบบที่สอง ในขณะที่เน้นไปที่จำนวนของสีมากกว่าความเข้มจางของสี บริษัทนี้ผลิตโทนสีจำนวนมากกว่าวินเซอร์ถึง 54 สี  เพิ่มเติมคือ มีขาวหลายโทน มีสีดำ และสีนั้นทึบแสงน้อยกว่า

138987_x

credit 

แบบสุดท้าย เน้นไปที่ทั้งโทนสีและความทึบแสง บริษัทของเยอรมัน H. Schmincke ถูกนำเข้ามาในสหรัฐหลังจากหายไปนาน โดยทำไลน์ของกวอชให้เทียบเท่ากับสีน้ำของ H. Schmincke (เกรดอาร์ติสท์) สูตรของสีนั้นผสมมาอย่างดีเหมือนกับจะใช้ในงานทัศนศิลป์มากกว่า ข้อมูลชาร์ทสีของ H. Schmincke ชี้ว่าสีที่ถาวรเท่านั้นถูกใช้ กวอชนี้คุณภาพดีจนกระทั่งมันสามารถใช้กับแอร์บรัช 0.3 mm โดยไม่ติดขัด (เทสต์เมื่อเร็วๆนี้โชว์ว่ามันใช้ได้กระทั่งกับแอร์บรัช 0.1 มิล)

แนะนำให้อ่านเพิ่มเติม

วิธีดูแลรักษาพู่กันสีน้ำ
ทำความรู้จักพู่กันสีน้ำและการเลือกซื้อพู่กัน
ทำความรู้จักและเลือกกระดาษเขียนสีน้ำ
อุปกรณ์วาดสีน้ำที่จำเป็นต้องมี
ประวัติความเป็นมาของสีน้ำ#1
เทคนิควิธีการลงสีน้ำเบื้องต้น
รีวิวกระดาษเขียนสีน้ำ#1
มาเรียนรู้เรื่องทฤษฏีสีกันเถอะ

อ้างอิง

Watercolors

 

1 thought on “จะเก่งสีน้ำต้องทำความรู้จักสีน้ำมากยิ่งขึ้น|ตอนที่ 1:เม็ดสี,เกรดสีและประเภทสีน้ำ”

  1. Pingback: เมื่อเกิดอาการ..."หลายใจ"...ใช้อันไหนระหว่าง สีน้ำ แพนกับหลอด - ILLUSTCOURSE

Comments are closed.

Share2
Tweet
Pin1