fbpx

ตัวคุณอยู่’ที่นี่’ ณ.เวลานี้

บันทึกช่วงนี้ค่ะ

facebook นี่ดีนะ บางทีใช้เป็นที่ปล่อยความคิด อะไรเร็วๆ มันเร็ว มันสด มันได้รับการตอบรับอย่างรวดเร็ว มันเลยน่าสนใจ วันนี้มี 10 ก็ปล่อย 10 มีมากปล่อยมาก มีน้อยปล่อยน้อย ตอนแรกว่าจะใช้โฮมเพจบันทึก แต่โฮมเพจ เหมาะกับอะไรยาวๆมากกว่า ครั้นจะบันทึกในสมุดไดอารี่ เก็บไว้อ่านคนเดียว มันก็ไม่มีเซนส์ของการแชร์ บางทีเราก็อยากจะรู้ความคิดของคนอื่นๆ

ทุกวันนี้เวลาอ่านหนังสือ จะชอบอ่าน’ผลการทดลอง’มากๆ วันนี้ยืนอ่านหนังสือเล่มนึงที่ร้าน ทฤษฏีความรัก สนุกดี มีผลการทดลองให้อ่านเยอะเลย มีคำตอบของคำถามเช่น ทำไมผู้ชายเจ้าชู้ จริงๆอยากเขียนหนังสือให้ได้แบบนี้เลย แต่หนังสือแนวนี้ข้อมูลไม่ปึ้ก เขียนไม่ได้ ถ้าอยากปึ้กข้อมูล ต้องมีเวลานั่งอ่านข้อมูลดิบจำนวนมหาศาล

ที่เราชอบอ่านผลการทดลอง เพราะมัน practical มันเป็นสิ่งที่เห็นกันชัดๆ
จริงๆชีวิตก็คือผลการทดลองอย่างนึงนะ ^^

ก่อนหน้านี้มีปัญหาหนึ่ง นั่นก็คือ ไม่ว่าจะใช้ชีวิตยังไง จะกลับมาเป็นช่วงที่ไม่ค่อยจะมีความสุขอยู่ตลอด ปกติคนอื่นๆคงไม่ขึ้นๆลงๆขนาดนี้ เราคิดว่า มันเป็นเพราะเรายังไม่ให้อภัยตัวเองกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีตเรืองต่างๆหรือเปล่า

โดยเฉพาะความผิดพลาดที่อยากกลับไปแก้ไขอดีตเหล่านั้น เราพยายามคิดว่า ถ้าหากเรื่องต่างๆไม่เกิดขึ้น คงไม่เป็นเราอย่างทุกวันนี้ แต่เหมือนจิ๊กซอว์มันขาดหายไป มันยังมีอะไรที่เรารู้สึกว่ามันยังไม่เติมเต็มสิ่งที่เราต้องการอยู่

เคยคิดว่า หรือเรายังไม่ปล่อยวางเพียงพอ เวลาเพื่อน พี่ น้อง พูดกับเราที เราก็จะคิดได้ทีนึง แต่สุดท้ายก็วนลูป กลับไปตายที่เดิมเหมือนเอดจ์ ออฟ ทูมอร์โรว์ ไม่รู้จะออกจาก Dungeon ชีวิต(ที่ตัวเองสร้างขึ้นเอง) นี้ยังไง

มานั่งคิดดูดีๆ กว่าเราจะสอบติดมหาวิทยาลัยที่อยากเข้าได้ เราต้องสอบไม่ติดโรงเรียนที่อยากเข้าถึงสองครั้ง และสองครั้งนั้นก็ทำให้พบกับเพื่อนที่ดี และบทเรียนที่ดีมากมาย ที่ทำให้เราสอบติดในภายหลัง ดังนั้นเวลาเท่านั้นคือคำตอบที่แท้จริง

แต่วันนี้พบสิ่งที่สำคัญอย่าง ในคำพูดของแม่

นั่นคือ คำว่า “วันนี้”

ถ้าเราใช้ชีวิตใน “วันนี้” ให้มีความสุขให้มากที่สุด และตรงกับใจเรามากที่สุด โดยไม่ต้องเหลือสิ่งให้เสียดายตอนตาย นั่นน่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นในชีวิตคนๆนึง

ฟังคอร์สอ.เชน
เขาบอกว่า …
‘คุณเห็นคนคุ้ยเขี่ยขยะมั้ยครับ น่าดูมั้ยครับ? ขยะเก่าๆเขาเอาไว้ทิ้งครับ เหมือนกับอดีตนั่นแหละ…คุณเก็บมันมาคิดอีกทำไมครับ มีประโยชน์ตรงไหน?วันนั้นฉันไม่น่าพูดแบบนั้น …คิดทำไมครับ?…’

ตัวคุณอยู่’ที่นี่’ ณ.เวลานี้

‘อดีต’เป็น’สัมภาระที่ไม่จำเป็น’ที่จะถ่วงไม่ให้เราไปข้างหน้า
ในขณะเดียวกันก็เป็นบทเรียนที่ผ่านไปแล้ว ถ้าเราปล่อยให้อดีต
มาทำร้ายเราซ้ำไปซ้ำมาก็เท่ากับเรา’ซ้ำชั้น’วิชาชีวิต
และไม่ปล่อยให้บทเรียนใหม่เข้ามาสู่ชีวิตเราเลย

ถ้าคุณไม่อยู่กับปัจจุบัน คุณอาจจะพลาดความสุขในปัจจุบันได้
-เควิน ชิน พี่ชายที่เคารพคนหนึ่งได้กล่าวไว้

อดีต แบ่งเป็น สวยงาม กับ เจ็บปวด ส่วนที่สวยงาม เก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี ส่วนที่เจ็บปวด เก็บไว้เป็นบทเรียนที่ดีค่ะ

“สูง”ยังไง ก็ต่ำกว่า “ฟ้า”
“ต่ำ ” ยังไง ก็สูงกว่า”ดิน”
“เล็ก”ยังไง ก็ใหญ่ที่”ใจ”
“ใหญ่”แค่ไหน ก็เล็กกว่า”โลง”

เปลี่ยนเรื่องๆ

พยายามจะเล่าประสบการณ์ที่ได้ฟังมาให้ออกรสชาติ ไม่รู้ว่ามันออกรสชาติไหม

“ผมผิดอัลลัย”T_T
วันนี้จะเล่าถึง จัสติน มาจากแอฟริกาใต้ นางเป็นแขกที่มาพักที่บ้านค่ะ นางเป็นคนทำเกี่ยวกับภาพยนตร์ ว่าง่ายๆคือถ่ายภาพยนตร์และอีดิท ด้วยความเป็นคนหน้าตาดีพอสมควร นางเล่าให้ฟังว่า ตอนนางไปเวียดนาม นางถูกสาวที่เป็นเพศทางเลือกถามว่า

“เฮ่ คุณชอบผู้ชายไหม”
(เธอคนนี้ยังไม่ได้แปลงเพศค่ะ คาดว่า)
แล้วเธอคนนั้นก็จ้องตานางจัสตินพร้อมกับเต้นส่ายสะโพกวนไปมาๆๆ หลังจากนั้นนางก็บอกเธอคนนั้นว่า
“เอ่อ ไม่ครับ ผมไม่ได้ชอบผู้ชายด้วยกัน”
ไปเข้าห้องน้ำออกมาก็ยังเจอจ้องตา พร้อมกับเต้นส่ายสะโพกอีก พอเสร็จนางพยายามเอาตัวรอด เหมือนดั่งคนจมน้ำแล้วต้องการฟางสักเส้น โดยการตะโกนบอกว่า

“ไม่ครับผมไม่ได้ชอบผู้ช๊ายยยยยย”

ทีนี้เจอนางเจอชกเลยจ้า…

มีเรื่องนึง …สังเกตไหมคะ?
เวลาที่คุณติดตามดูไทม์ไลน์ใครสักคน คนที่คุณติดตาม และอ่านอย่างต่อเนื่อง กลับไม่ใช่คนที่คุณเห็นด้วย 100% หรือเห็นด้วยส่วนใหญ่ แต่จะมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยปะปนกันไป เพราะว่าการที่คนเรากล้าที่จะพูดในสิ่งที่ตัวเองคิดจริงๆออกมา มันดูน่าสนใจกว่าการที่เรามีความคิดตามๆคนอื่นๆค่ะ ถึงแม้สิ่งที่คุณคิดจะแย้งอยู่ในใจ แต่คุณก็ประทับใจที่เขากล้าพูดเช่นนั้นออกมา

ป.ล.ปัจจุบัน เรารับเฟรนด์ยากค่ะ และไม่ค่อยอันเฟรนด์ใคร โดยมากเฟรนด์ใหม่ๆจะรับจากคนที่รู้จักข้างนอกอยู่แล้ว หรือ นักเรียนค่ะ

การที่คุณดูหนัง ดูละคร อนิเมะ การ์ตูนแล้วชอบตัวละครใดตัวละครหนึ่ง ส่วนมาก มันแปลว่าตัวละครตัวนั้นตรงจริตคุณใช่ไหมคะ?

ถามว่าอะไรคือปัจจัยสำคัญที่คุณชอบตัวละครตัวนั้นคะ ไม่ว่าตัวละครตัวนั้นจะเป็นตัวร้าย ตัวเอก หรือว่าตัวประกอบในเรื่องแต่โดยมาก ล้วนมาจากการที่ตัวละครนั้นมีความ AUTHENTICITY มันยิ่งกว่าความจริงใจค่ะ

มันคือมิติของตัวละคร ซึ่งเทียบกันได้กับชีวิตจริงเช่นกัน คนเรามักจะสงสัยเวลาที่มีคนทำดี เพียบพร้อมทุกอย่าง เพราะว่ามันไม่เรียลค่ะ แต่บางกรณีมันอาจจะเรียลแล้วก็ได้ ก็คืออาจจะมีคนที่เพียบพร้อม ไร้ที่ติอยู่จริง แต่ว่าคนจะไม่ค่อยอินหรือเอาตัวเองไป insert ในเหตุการณ์ที่คนๆนั้นเจอ หรือถ้าเอาตัวเองไป insert ก็จะไม่มโนว่าเป็นคนนั้น เพราะมันสมบูรณ์แบบเกินไปนั่นเอง

ป.ล.ชีวิตจริงคนเราส่วนมากอาจจะเป็นตัวละครที่ไม่สมบูรณ์ แต่เป็นตัวละครที่มีมิติ  ดังนั้นกล้าที่จะแสดงความคิดตัวเองออกมาแล้วไม่กลัวโดนเกลียด ก็ถือเป็นมิติหนึ่งเหมือนกัน

Share
Tweet
Pin