fbpx

เก็บเงินซื้อคอมพิวเตอร์แทน

by sasi tanadeerojkul

ตัดสินใจละ เก็บเงินสดซื้อคอมพิวเตอร์(Mac)เครื่องใหม่แทนดีกว่า แทบเล็ทใหม่ไม่เอา ใช้ไอแพดโปรพอแล้วณ.ตอนนี้ 555 จะแต่งเพิ่มก็ใช้แทบเล็ทเล็กแทน เพราะว่าไม่อยากเปลืองแล้วได้ของที่ไม่โอเคมา เพราะไม่รู้ว่ามันดีจริงไหม
.
แต่จริงๆก็ยังอยากลองอยู่ ถ้าซื้อตัวใหม่อาจจะซื้อแทบเล็ทวาดบนจอ 21.5 นิ้วไปเลย แต่ต้องหลังจากซื้อคอมหละนะ อีกอย่างต้องประหยัดเก็บไว้ซื้อพวกซอฟท์แวร์

ช่วงนี้อัดคอร์สเหมือนเดิมค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาว่าง ได้กลับมาวาดงานเต็มที่อีกครั้งรู้สึกรีเฟรชมากๆจริงๆ ที่ไม่ซื้อใหม่เพราะรู้สึกว่าฝึกไอแพดโปรจนทำงานได้ใกล้ Cintiq มากๆแล้วเหลือแค่แต่งในคอมนิดๆหน่อยๆสำหรับภาพสีก็จะดูโอเคขึ้น

ช่วงนี้พยายาม ห่างจากผลิตภัณฑ์ Adobe ด้วยสาเหตบางอย่าง (1,700 รายเดือน….)จริงๆผลิตภัณฑ์เค้าดี ตอนนี้มีค่าใช้จ่ายรายเดือนหลายอย่างแล้ว ก็เลยต้องพิจารณา option ทางเลือกเสริมไป มีน้องแนะนำ Wondershare filmora น้องฝ่ายแนะนำมาว่าใช้ดี ว่าจะลองหามาใช้อยู่ค่ะ แต่ตอนนี้ซื้อ Affinity designer มาใช้แทน Adobe illustrator ไปพลางๆแล้ว

แล้วก็เพิ่งซื้อโปรแกรม Crazytalk ทำอนิเมชันมา ซื้อแบบ Pipeline import PSD ได้ โปรแกรมง่ายดี ทำคาแรคเตอร์อนิเมชันสวยเลย ชอบๆ

ใช้โปรแกรมแท้ทั้งเครื่องมานานมากละ ตั้งแต่ซื้อ MACBOOKPRO 15″ มาเมื่อปี 2012 ไม่ใช้โปรแกรมเถื่อนอีกเลย ว่าจะลองโปรแกรมฟรี GIMP กับ PHOTOSCAPE ดูด้วย ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้ไม่ค่อยอยากใช้ Adobe รายเดือนน่ะ อยากซื้อขาดเลยมากกว่า
.
จริงๆ ผลิตภัณฑ์ Adobe ดีมาก แต่เราใช้แค่ไม่กี่โปรแกรม ตอนนี้ที่ว่าจะเรียน After effect ,premiere เก็บไว้เป็น Priority หลังสุดเลย หลังจาก Crazytalk3 อันนี้ต้องเป็นก่อนเลย เพราะจะไปสายอนิเมชัน

จริงๆเราตัดต่อพอเป็นแล้ว แล้วพี่ชายเราก็ทำได้หมด โปรแกรมตัดต่อเลยว่าจะซื้อ Final cut proX อีกรอบ(หลังเก็บเงินซื้อคอม) หลังจากรอบก่อนหน้านี้ Refund ไปเพราะเหตุผลบางอย่าง(ก็คิดว่าจะใช้พรีเมียร์แทนนั้นแหละ…) แต่ว่าน้องฝ้ายแนะนำ Wondershare filmora มา เป็นโปรแกรมตัดต่อ ราคา 59$ ซื้อขาด ก็ดีนะ ไว้ลองใช้ดูก่อนที่จะซื้อ Final cut ที่แพงกว่าจม
.
ตั้งแต่ใช้โปรแกรมแท้ทั้งเครื่องมา สบายใจสุดๆ แล้วก็รู้สึกดีมาก หลังจากนั้นก็เริ่มที่จะใช้ของแท้หมดทุกอย่าง แล้วก็ไม่โอเคกับของปลอมไปเองค่ะ แม้กระทั่ง e-book ก็ไม่หาโหลดของฟรีแล้ว จะซื้อก็ซื้อไปเลย
.
แนะนำว่าถ้าไม่อยากหัวร้อนใช้ของแท้กันดีกว่าเนอะ
.
ทำไมถึงคิดจะหนีจาก Adobe?
.
ตอบเลย ส่วนตัว เราไม่ชอบโมเดลจ่ายรายเดือนเลยค่ะ ถ้ากระทบใจใครก็ขออภัย
ที่เราไม่ชอบ เพราะเราไม่ได้ใช้ทุกโปรแกรมในนั้นแล้วพอจ่ายรายเดือน เรามีความคิดว่าต้องใช้ให้คุ้ม แล้วมันไม่ผ่อนคลาย สำหรับคนอย่างเราเลย ให้ความรู้สึกเหมือนกินบุฟเฟต์ที่ต้องรีบๆทำรีบๆใช้ให้คุ้มในแต่ละเดือน แต่อาจจะมีหลายๆคนชอบรายเดือนก็ได้นะ ถ้าคนทำงานเยอะๆจริงจัง เพราะอัพเกรดสะดวก แต่ยังไงเราก็ชอบซื้อขาดมากกว่า แต่ต้องบอกจริงๆว่า Adobe อ่านเกมขาดค่ะ นาทีนี้ แต่เราอยากให้ Adobe มี pricing model ที่หลากหลายกว่านี้นะ
.
หลักๆเราอยากใช้แค่สองโปรแกรมค่ะ photoshop ,premiere แต่ก็อีกแหละ มันหาตัวเลือกแทนได้
.
1.เราคิดว่าโปรแกรม Adobe ส่วนใหญ่ พวก photoshop เราไม่ใช้เพนท์แล้วค่ะ เราใช้ Procreate กับ Clipstudio paint เพนท์ภาพแทน แล้วสองตัวนี้ซื้อขาด กับ Clip studio paint pro(ไอแพด) จ่ายรายปี 800 กว่าบาท ราคาถูกกว่ามาก ทำงานได้เท่ากันสำหรับเรา ถ้าฝึกจนคล่องแล้ว นอกจากนี้ยังมี Autodesk Sketchbook ที่ทำงานได้เหมือนกัน ดีด้วยอีก แต่ไม่มี engine ปรับแต่งสีเท่านั้นเอง
.
ส่วน engine ในการปรับแต่งสีที่ขาดไป เราก็ใช้ procreate หรือถ้าเพนท์ในคอม เราใช้ Corel painter ที่แพงหน่อยแต่ซื้อขาดเช่นกัน ตอนนี้ใช้เวอร์ชันปี 2017 อยู่ยังไม่อัพ ถ้ามีอะไรที่จะใช้ใน photoshop ก็เป็นความเคยชินที่จะจัดการภาพอะไรก็ต้องเปิด photoshop ก่อน
.
2.Premiere ดีค่ะ แต่มีโปรแกรมที่ดีเท่าๆกัน แล้วซื้อขาด เช่น Final cut proX ราคา 10,500 บาท(ยังไม่ซื้อหรอกนะT_T)
.
3.Adobe illustrator กำลังหัด Affinity designer ราคา 1,200 บาท แทนค่ะ

Related Posts