fbpx

สิ่งที่อยากสำเร็จจริงๆ ‘ การให้แรงบันดาลใจผู้อื่น’


แค่วันสองวันนี้ที่ผ่านมาคุยกับเพื่อน ที่เคารพNawapat Suwasin ปรากฏว่าเพื่อนถามว่าถ้าแกเหลือเวลาอีกปีเดียวบนโลกนี้แกอยากทำอะไรว่ะทุกอย่างที่อยากทำจริงๆกลับไม่ใช่การวาดรูปเลยใช่เรารักการวาดมากๆมันคือชีวิตของเรามันคือทุกสิ่งทุกอย่างที่เรายอมแลก แต่ถ้าถามว่าอยากทิ้งอะไรให้โลก อยากทิ้งอะไรที่มันเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยู่ข้างหลังอยากให้อะไรที่เราทำมันเป็นแรงกระเพื่อมส่งไปถึงสังคมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างอยากให้คนที่อ่านหรือดูคลิปแล้วมีกำลังใจอยากมีชีวิตต่อไปและสร้างสรรค์สิ่งที่ดีดีให้กับโลกนี้ อยากให้สิ่งที่เราทำมันมีประโยชน์มีค่ากับชีวิตของผู้อื่น

เปล่าเราไม่ได้อยากวาดเก่งแล้วไม่ได้อยากวาดเก่งขึ้นกว่านี้ เราคิดว่าเราพึงพอใจกับฝีมือในขณะนี้ของเราแล้วเราคิดว่าเราอัพสกิลการวาดมาพอแล้ว. แต่ก็ยังเรียนรู้อยู่ทุกวันนี้ก็เรียนกับอาจารย์จิ้ว เพราะว่าอยากรู้แนวคิดเราก็อยากที่จะเป็นนักวาดที่ดีอยู่ไม่ใช่เพราะว่าตัวเองหรอกนะ อยากให้คนอื่นเห็นว่าเราสามารถกลับมาได้ถ้าเราทำได้เค้าก็ทำได้เช่นกัน

อยากให้เค้ารู้ว่าสิ่งที่เค้าเจอล้วนมีคำตอบในชีวิตเสมอถ้าเค้าอยากค้นหาเพียงแค่ค้นก็จะเจอคำตอบเพียงแค่หาก็จะเจอครู เราทำแบบทดสอบเอ็มบีทีไอก็ได้เป็นนักรณรงค์ตลอดเลยเป็นบุคลิกภาพแบบนี้ ถ้าถามว่า อยากรณรงค์เรื่องอะไรก็น่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย คนเราเกิดมามันมีความหมายในการใช้ชีวิตอะไรบางอย่างเราแค่ต้องหาความหมายนั้นให้เจอ แค่ต้องพบว่าจริงๆแล้วเราเกิดมาเป็นอะไร

เมื่อก่อนเคยคิดว่าเออถ้ารวยถึงจะทำสิ่งพวกนี้ได้ถ้ารวยถึงจะคิดถึงคนอื่นได้บ้างเพราะถ้าแค่ตัวเองยังเอาไม่ค่อยจะรอดแล้วจะไปคิดถึงคนอื่นได้ยังไง แต่คำตอบมันกลับบอกว่าคนเราทุกคนล้วนมีเรื่องที่ประสบความสำเร็จในชีวิตล้วนมีเรื่องที่อยากเล่าและเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น เราแค่ต้องหาว่าเรื่องที่เราอยากเล่ามันคืออะไรกันแน่

ทางที่ดีอย่าไปนิยามตัวเองว่าเป็นอาชีพอะไรชัดเจนเพราะว่าคนเรามันสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอวันนี้เป็นอาชีพนี้อีกวันนึงอาจจะไม่ใช่ยิ่งยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปเร็วแบบนี้เราอาจจะได้ทำอาชีพใหม่ใหม่ถ้าเราไม่จำกัดตัวเองไว้ที่จุดเดิม

ถ้าถามเราว่าเราทำอะไรได้ดีจริงๆเบื้องลึกเราไม่ได้ทำ Marketing ได้ดี และไม่ได้ชอบด้าน Marketing เราสนใจเพราะว่าเราต้องการที่จะอยู่รอดในฟิลด์และได้รายได้ดีด้วยเราจึงจำเป็นต้องเก่ง Marketing พอสมควรและเป็นทักษะที่เราต้องการอัพแต่ถ้าถามว่าเราชอบไหมเราไม่ได้ชอบ= การวาดหรอก. มันเป็นสกิลเสริมเฉยเฉย และเราไม่ได้คิดที่จะเป็นนักการตลาดแต่ว่าทักษะนี้กลับเป็นทักษะที่สามารถช่วยเหลือคนรอบตัวเราได้บ้าง นอกเหนือจากช่วยเหลือคนอื่นก็ช่วยเหลือตัวเองสามารถหารายได้มาเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัวได้เพราะว่าทักษะในด้านการ Marketing ของเราเนี่ยแหละไม่ใช่แค่ทักษะการวาดอย่างเดียวคือต้องยอมรับว่าถ้าเก่งด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะก็อาจจะไม่รอดก็ได้ในการทำฟรีแลนซ์

แต่ในใจของเรากลับรู้สึกอะไรบางอย่างเวลาที่เราต้องจ่ายค่าโฆษณาเพื่อที่จะดันตัวเองให้ขึ้นไปถึงจุดใดจุดหนึ่งหรือว่าแม้แต่จ่ายเงินค่าโฆษณาเพื่อให้คนมาสมัครคอร์สเราอะไรแบบนี้คือเราก็รู้ว่ามันเป็นเรื่องปกติและยังไงเราก็คงต้องใช้ช่องทางนี้ถ้าจำเป็น แต่ทุกครั้งที่เราทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้โฆษณา ในหลายหลายครั้ง มันรู้สึกพึงพอใจและภูมิใจในตัวเองที่เราสามารถสร้างมันขึ้นมาได้โดยไม่ต้องพึ่งเงินมาดันในสิ่งที่เราเชื่อ เพราะฉะนั้นหลังหลังส่วนของบทความหรือคลิปเราจึงไม่บูสโพสต์เลยถึงแม้ว่าเรารู้ว่าถ้าบูสบางโพสต์มันจะปังขึ้นมากๆแน่นอน ดังนั้นเราเลยไม่ค่อยมีมายด์เซ็ทของนักการตลาดที่ดีเท่าไหร่เลยจริงๆ พอรู้ตัวแล้วหลังหลังก็เริ่มเลิกที่จะอยากไปถ้าสายการตลาดหรือว่าอยากทำการตลาดมากขึ้นอะไรแบบนี้เพราะอยากจะให้มันเป็นออแกนิคที่สุด มันอาจจะเป็นความคิดที่งี่เง่าก็ได้นะแต่เราอยากจะกวนตีนชีวิตดูบ้าง บางคนอาจจะบอกว่าบ้าเปล่าวะบางคนอาจจะบอกว่ามีโอกาสใช้เงินช่วยได้ทำไมไม่ใช้บางทีเราก็อยากจะรู้ว่าถ้าไม่ใช้เงินเลยหรือว่าใช้เงินน้อยมากแล้วมันจะสามารถไปได้ไกลไหมเราจะสามารถพูดได้ไหมว่าเราสร้างตัวเองขึ้นมาจากสองมือจริงๆและต้นทุนต่ำจริงๆบางครั้งแม้แต่อุปกรณ์ยังอยากจะกลับไปใช้อุปกรณ์ธรรมดาแบบที่ไม่ได้วิเศษวิโสอะไรก็แค่อยากรู้เฉยเฉยว่าคนเราถ้าใช้เงินน้อยที่สุดเท่าไหร่ถึงจะสำเร็จได้

เราเคยคิดว่านอกจากมีเงินไว้เผื่อพ่อแม่หรือตัวเองป่วย ซื้อของที่ต้องการได้บ้างมีชีวิตอยู่ในชีวิตประจำวันได้อย่างดีเท่านี้เงินก็ทำหน้าที่ของมันได้สมบูรณ์เราไม่ได้ต้องการเงินไปมากกว่าที่เราต้องการ บ้านขนาดเล็กกับบ้านขนาดใหญ่สำหรับเรามันคือที่อยู่อาศัยเหมือนกันเราแค่ต้องการที่นั่งที่ทำงานที่กินอยู่ที่ที่เราจะมีความสุขได้ไม่ว่ามันจะขนาดเล็กหรือใหญ่ สำหรับ เราเรื่องขนาดบ้านเนี่ยเราคิดว่ายิ่งใหญ่ไปมันยิ่งดูแลรักษายากด้วยซ้ำ

ที่ตอนนี้สนใจสุขภาพเพราะรู้สึกว่าถ้ารอมันพังแล้วรักษามันอาจจะแพงกว่าการที่เราดูแลรักษาสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้ก็ได้ ที่ผ่านมาก็ใช้ชีวิตตึงเกินไปจริงๆบางอย่างเราก็รู้ว่าเออถ้าประสบความสำเร็จมันไม่ได้ทำให้ทุกอย่างกลับคืนมาหรอกมันไม่ได้ทำให้อะไรก็ตามดีขึ้นนอกจากตัวเรารู้สึกสะใจบ้างที่เออรู้สึกว่าในที่สุดก็ทำได้แล้วถ้าอยากประสบความสำเร็จเรื่องอะไรอยากเป็นคนที่ให้แรงบันดาลใจคนอื่นนะ

Share20
Tweet
Pin1