fbpx

มาเรียนรู้วิธีฝึกวาดแบบ Leonardo Davinci กันเถอะ

Video version

Podcast version

entry นี้ เกิดจากที่เราไปลงเรียนวิชา Davinci method ของ Mark Diaz มา

 

คนวาดเก่งไม่มีทางเข้าใจความรู้สึกคนวาดไม่เก่ง
เราเป็นคนนึงที่เคยวาดไม่เก่งมากๆมาก่อน นอกจากนี้
จริงๆเราคิดว่า ทุกคนเคยอยู่จุดเดียวกัน คือจุดที่วาดไม่เก่ง
แต่มันจะมีบางคน ฝึกจนเป็นขึ้นมา กับคนที่ฝึกเท่าไร ก็ไม่เก่งขึ้น
เราอยากรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้คนเหล่านี้แตกต่างกัน
ลองหาบทความและคอร์สเรียนใหม่ๆ ลงเรียนเรื่อยๆ ไปเจอกับวิชานี้เข้า
 
มาร์ค ผู้สอนวิชานี้ โฟกัสกลุ่มนักเรียน ไปที่คนวาดไม่เป็น
ความทรมานของการวาดไม่เป็นเลยสักนิดเดียวต่างจากคนที่วาดพอเป็นมากนะคะ นอกจากเรื่องความมั่นใจในตัวเอง คือ โดยส่วนมากนักเรียนที่วาดไม่เป็นเลยสักนิด ปัญหานอกจากเรื่อง สภาพจิตใจ เขามักจะเชื่อว่า ตัวเองทำไม่ได้ รวมไปถึงไม่รู้วิธีฝึก และ bias เกินกว่าจะรับวิธีฝึกแบบใหม่ๆได้
 
นอกจากนี้ ยังไม่อยากไปเรียนพื้นแบบปกติ พวกวาดกระบอก กรวย หรือพื้นฐานศิลปะอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน มันเลยยากมากๆ และหลายๆคนยังไม่รู้จัก Conscious practice หรือการฝึกแบบที่มีการเรียนรู้และพัฒนาเข้ามาเกี่ยวข้อง
 
เราเลยไปลงเรียนคอร์ส ประยุกต์ DAVINCI METHOD กับ Anime drawing กับ Mark Diaz นักพูด TedX ได้เนื้อหาดังนี้
 
1.มาร์คบอกว่าเวลาที่เราวาดภาพ หลายๆคนชอบบอกว่า เป็นตัวเองดิ ๆ แต่รู้ไหมว่า การเป็นตัวเอง มันไม่ได้ทำให้เราพัฒนา บางที เราต้องมีการเปรียบเทียบตัวเอง กับคนที่เก่งกว่า แล้วมันจะเกิดความอยากที่จะพัฒนา การเปรียบเทียบตัวเอง กับตัวเอง หรือการแข่งกับตัวเอง เป็นคำพูดที่ดี แต่ในความเป็นจริง ถ้าแข่งกับตัวเอง โดยไม่มีเสาหลัก ก็เหมือนกับว่า เราไม่รู้ว่าควรจะไปที่ไหน เรามีหลักยึดที่ไหน เพราะฉะนั้น เราก็ควรจะมีไอดอล หรือคนที่อยากไปให้ถึง เป็นหลักยึดไว้ก่อน
 
นอกจากนี้มารฺ์คยังพูดถึงการทำงานอย่างฉลาด กับการทำงานหนัก การทำงานฉลาดคือ การมีจุดมุ่งหมาย รู้ว่าตัวเองทำไปเพื่ออะไร มีทางไปชัดเจน เหมือนกับเรารู้ว่า เวลาจะไปซื้อตัวเครื่องบิน เราอยากไปไหน
 
2.สรุปวิธีให้เลย ถ้าเป็นดิจิตัล ใช้เลเยอร์ได้ ให้ดราฟหรือ tracing ภาพที่ชอบ 1 รอบ วาดให้เหมือน เสร็จแล้ววาดอีกรูปเอาภาพต้นฉบับนั้นมาทาบกับภาพเรา เปลี่ยน mode เป็น multiply เพื่อให้มองเห็นด้านล่าง ดูจุดผิด แล้ววาดเฉพาะจุด เช่นตา จมูก ปาก ทาบ จนกว่าจะเหมือน วิธีนี้ ลีโอนาร์โด ดาวินซี ทำกับวัตถุจริงเพราะเป้าหมายของเขาคือวาดวัตถุให้ดูเหมือนจริง พูดง่ายๆ คือ คู่แข่งของเขา คือของจริงในโลกแห่งความจริง
 
3.Gamification โดยการสร้าง 3 โฟลเดอร์ เลเวลละ 10 ภาพ แบบง่าย กลาง ยาก แล้วเอาภาพที่ชอบใส่โฟลเดอร์ตามระดับความยาก ค่อยๆวาดตามวิธีที่สอง
Share
Tweet
Pin1