fbpx
world buidling

world building สิ่งสำคัญในการสร้างโลกแฟนตาซีในการ์ตูนหรือเกม

world building
world building

สวัสดีค่ะไปเรียนคอร์ส world building มา ซื้อไว้นานแล้วเลยมาสรุปช่วงแรก 20% ของคอร์สนะคะ

ในการที่จะ world building สร้างโลกแฟนตาซีของเรานั้น

มีด้วยกันหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการสร้างโลกขึ้นมาจากการขยายไอเดีย(cosmos expansion) หรือว่าจะเป็นการแก้ไขโลกที่มีหรือที่เคยเขียนอยู่แล้วให้สมเหตุสมผลมากขึ้น

เราจะเริ่มจากการเขียน Mapsหรือว่าจะเกิดจากไอเดียเพียวเพียวเลยก็ได้ การที่เราจะเขียนโลกแฟนตาซีขึ้นมานั้นเราจะต้องมีความเข้าใจโลกแห่งความเป็นจริงมากมากและสำรวจสิ่งที่ไม่ใช่แฟนตาซีเพราะว่าถ้าเราเอาแต่อ่านแนวแฟนตาซีอย่างเดียว สิ่งที่เราเขียนออกมาโลกที่เราเขียนมันจะออกมาเหมือนเหมือนคนอื่น แนะนำให้อ่านนอนฟิคชั่นเพราะว่าหมวดหมู่นี้จะทำให้เรามีความรู้รอบตัวทั่วๆไปที่ทำให้นำมาเขียนและสร้างโลกในแบบของเราได้

นอกจากนี้ การสำรวจธรรมชาติ ผู้คน วัฒนธรรม ก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการสร้างโลกแฟนตาซีขึ้นมาสักโลกนึง

ไอเดียที่สดใหม่มักจะมาจากการคิดที่ถี่ถ้วนแล้วนอกเหนือไปจากความคิดที่แว๊บมาในหัวส่วนมากเราก็ต้องคัดกรองว่าความคิดไหนเป็นความคิดที่ดีที่น่าใช้ เพราะว่าเวลาไปเลือกมะเขือเทศตามท้องตลาด จะเห็นได้ว่าแม่ค้าเอามะเขือเทศเก่า ไว้บนมะเขือเทศใหม่ ไว้ข้างล่าง คนจะได้หยิบอันบน ดังนั้นไอเดียที่เราคิดขึ้นมาแว่บแรก มักจะเป็นไอเดียเฝือๆที่ใครๆก็คิดกันได้ให้เราใช้เวลามากขึ้นในการคิดไอเดีย ซักไอเดียนึง

ในคอร์สได้ให้เราดูวิดีโอสามวิดีโอแล้วก็ดูว่าการสร้างโลกของอนิเมชั่นนี้มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนในอนิเมชั่นก็จะเป็นการสร้างโลกใหม่ขึ้นมาทั้งหมดโดยที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับโลกเก่าแต่เราสามารถที่จะทำความคุ้นเคยกับโลกใหม่นี้ได้อย่างง่ายดายเพราะว่าอนิเมชันได้ให้รายละเอียดกับเรามากเพียงพอที่เราจะตัดสินใจได้ว่าโลกนี้มันเชื่อถือได้หรือไม่

ถ้าสมมุติว่าเราดูวิดีโอครบสามวิดีโอนั้นเรียบร้อยจะพบว่าสิ่งมีชีวิตต่างๆที่อยู่ในเนื้อเรื่องนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตใหม่แต่ว่าล้วนเบสมาจากสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่แล้วทั้งสิ้นโลกที่สร้างขึ้นมาจึงดูน่าเชื่อถือเพราะว่ามันเบสมาจากสิ่งที่เราคุ้นเคยถึงแม้ว่าโลกนั้นจะไม่ใช่โลกที่เราอยู่ก็ตาม

เวลาที่เราสร้างโลกแฟนตาซีขึ้นมาเราไม่ควรจะเอาใจใครเลยนอกจากตัวเองเพราะว่าสุดท้ายแล้วมันจะไม่ได้มีคนชอบเราทุกคนหรอก ทุกคนล้วนต้องเลือกในหนทางของตัวเองทั้งนั้นว่าจะเป็นอะไรซักอย่างหรือไม่เป็นอะไรสำหรับใครเลยดังนั้นการที่เราสร้างโลกของตัวเองขึ้นมาเราควรจะเบสจากตัวเองเป็นหลักค่ะ

ไม่ต้องสนใจความชอบของคนอื่นแล้วก็ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับโลกที่เราเขียนขึ้นมาเพราะว่าคนที่ไม่ชอบแนวแฟนตาซีก็จะบอกว่ามันดูไม่จริงอยู่แล้วแต่เรารู้ว่าอะไรคือขอบเขตของความจริงและความไม่จริงในโลกของเราอยู่แล้วเพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นจะต้องทำให้ทุกคนพึงพอใจค่ะ

นอกจากนี้คอร์สก็ยังสอนเกี่ยวกับการใช้กฏในโลกแฟนตาซีของเราด้วย หลายๆคนอาจจะมองว่า กฏ กับความคิดสร้างสรรค์ มันเป็นไปไม่ได้ แต่จริงๆแล้ว การที่มีกฏ หรือมีกรอบมาบังคับ จะทำให้เราถูกผลักไปทำในสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ หรือมักจะเกิดแนวทางใหม่ๆขึ้นมา เหมือนนิทานเรืื่องอีกาหิว ที่เอาหินไปใส่ในเหยือก จนสามารถดื่มน้ำได้ เพราะปากมัน ยาวไม่พอ จะเห็นได้ว่า ข้อจำกัดต่างๆ จะทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ขึ้่น มากกว่าจะเขียน “อะไรก็ได้”
ทีนี้ เราต้องเขียนกฎให้กับโลกแฟนตาซีของเรา

นั่นก็คือ
-อะไรที่ทำได้ และทำไม่ได้ ในโลกแฟนตาซีของเรา
-อะไรที่ควรจะเกิดหรือไม่ควรจะเกิดในโลกของเรา เช่นในเรื่องเราบอกว่าทุกคนในโลกเราสามารถบินได้ นั่นก็แปลว่า ไม่ควรจะมีรถม้าหรือคนขี่ม้าอยู่ในเรื่อง
-ไม่ว่าเราจะสร้างอะไรที่ทำได้และทำไม่ได้ในโลกของเราใหม่ มันจะเกิดสิ่งที่ควรจะทำ และไม่ควรจะทำแบบใหม่ขึ้นมาด้วย
-เราควรมีเหตุผลในการอธิบายเหตุการณ์หรือสิ่งต่างๆที่ดูไม่จริงในโลกแฟนตาซีของเรา

https://self-publishingschool.com/worldbuilding/

https://www.worldanvil.com

Share
Tweet
Pin1