fbpx

ค่าแก๊ส nft จะลดลง75%

เช้านี้เปิด YouTube หาข่าว nft ก็เจอข่าวนี้เลยมาแชร์ความรู้ค่ะ‘ค่าแก๊สจะลดลง75%’

เราไม่เคยมองว่าค่าแก๊สเป็นอุปสรรคในการ
ทำ nft ตรงกันข้ามมันเป็นกำแพงไม่ให้คนที่ยังไม่จริงจังหรือว่าคนที่ยังไม่ลงมือทำอย่างสุดแรงหรือคนที่แค่ทำเล่นๆออกไปก่อนหรือทางภาษาธุรกิจเรียกว่าเป็นbarrier of entry

ถ้าค่าแก๊สลดเมื่อไหร่ หรือมี solution เรื่องแก๊สฟีเมื่อไหร่รับรองว่าคนแห่เข้ามาทำมากกว่านี้แน่นอน

จากในวีดีโอ Opensea ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะใช้ Tezos blockchain ซึ่งจะทำให้ค่าแก๊สถูกลง 75%

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราเคยพูดไปแล้วในโพสที่แล้วว่าการทำ nft ลักษณะของมันคล้ายกับการทำธุรกิจระยะยาวบนบล็อคเชนมากกว่าการขายงานเป็นชิ้นๆแบบartistเพราะฉะนั้นถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องนี้ คุณก็ควรหา partner ที่มีความเข้าใจเรื่องธุรกิจและเรื่องของคริปโตและโลกของคริปโตมากพอ

เรามองเหมือนมันเหมือนการทดลองมากกว่านั้นก็คือลงงานแล้วปรับปรุงผลงานไปเรื่อยๆในระยะยาวเพื่อสร้างแบรนด์และขายในระยะยาวมากกว่าดังนั้นมันจะไม่มีการวาง 1 อันแล้วขายไม่ได้เลิก

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคุณควรศึกษาตลาดก่อนคุณควรดูก่อนว่างานที่ขายได้ทำไมมันถึงขายได้มันไม่ใช่แค่ความสวยงามแน่นอน

มันมี concept อยู่ในนั้นอย่างเช่นคริปโตคิตตี้ตอนแรกเราดูแล้วก็รู้สึกทำไมงานมันดูไม่ได้สวยอะไรเลยแต่ขายได้อันนี้มันมีการผสมพันธุ์กันแล้วเกิดเป็นตัวใหม่ได้ด้วย มันคือการขายแนวความคิดขายไอเดียที่อยู่เบื้องหลังคนที่ชอบไอเดียเขาก็ซื้อไปอย่ามองไปที่การขายภาพสวยๆอย่างเดียว

อันต่อมาก็คือเราเชื่อว่าหลายๆคนที่ลงมือทำสิ่งนี้ไม่ได้ทำเพราะมันทำง่ายมันได้เงินเร็วอะไรแบบนี้แต่ลงมือทำเพราะเห็นศักยภาพอะไรบางอย่างที่อยู่ตรงนี้ดังนั้นคุณควรศึกษาเยอะๆก่อนจริงๆเยอะในระดับที่ลงทุนแล้วไม่เจ็บตัวแต่อย่าศึกษานานจนกระทั่งไม่ลงมือทำลงมือทำไปด้วยแล้วปรับปรุงจนกระทั่งงานดีค่ะ

ถ้าถามว่านักวาดหรือศิลปินทางฝั่ง creator ควรจะรู้เรื่องธุรกิจด้วยหรือไม่มันจะหนักหัวเกินไปไหมในการที่จะเรียนรู้เรื่องนี้?

ถ้าหากคุณยังไม่พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆหรือพร้อมที่จะศึกษาสิ่งนี้จริงๆเราแนะนำว่าทางปกติก็ดีเหมือนกันค่ะไม่ได้ไม่ดีนะแต่ถ้าคุณมาคุณต้องยอมรับว่ามันคือธุรกิจตราบใดที่เกิดtransactionขึ้นมา

Share
Tweet
Pin1