BLOG DIARY FREELANCE LIFE ILLUSTRATION SCRAPBOOK

Random sketch/หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตเรา

วันนี้ลองเขียนอะไรยาวๆในโฮมเพจบ้างค่ะ มาดูหนังสือที่เปลี่ยนชีวิตเรากัน

25560124-172053.jpg

25560124-172108.jpg

25560124-172120.jpg

25560124-172144.jpg
หนังสือที่เปลี่ยนชีวิตเรา

สวัสดีค่ะทุกคน เรากลับมาอัพเดทโฮมเพจที่บลอคเป็นปกติแล้วนะคะ หลังจากที่มีอยู่ช่วงนึงที่ทิ้งให้รกร้างยาวนานทีเดียว อยากจะบอกว่าชีวิตช่วงนี้ไม่มีอะไรตื่นเต้นเท่าไรค่ะ เลยไม่รู้จะเขียนแชร์อะไรดี แต่มีแผนจะย้ายบทความที่โพสต์ใน exteen.com มาไว้ในนี้ค่ะ ถ้าย้ายมาจริงก็คงจะเงียบฉี่ทีเดียว 55 คงเหมือนคุยอยู่คนเดียว ยังไงอยากให้ตามมาคอมเมนต์กันในนี้นะคะ คือจริงๆเราอยากจะหาที่ๆสามารถเขียนอะไรได้อย่างเปิดเผยมากขึ้น บางมุมมองก็ไม่อยากเขียนแชร์ใน exteen มาก คงจะเก็บไว้เขียนประกาศหรือเรื่องใหญ่ๆเท่านั้น นอกนั้นมุมมองในแง่ของชีวิตและงานวาดก็อาจจะมาโพสต์ที่นี่ค่ะ และจะพยายามอัพเดททุกอาทิตย์ค่ะและเขียนสองภาษา เป็นงานหนักทีเดียว สำหรับโฮมเพจตอนนี้ยังไม่เป็นสองภาษาแบบเต็มที่แต่จะพยายามอัพเดทภาษาไทยให้มากที่สุดค่ะ

สำหรับเอนทรี่วันนี้ก็คงเป็นเรื่องของหนังสือที่เปลี่ยนชีวิตเราค่ะ จริงๆไม่ถึงกับเปลี่ยนชีวิตซะเดียว แต่หนังสือเล่มนี้เปลี่ยนมุมมองอะไรบางอย่างของเราและทำให้เราเห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนค่ะ คิดอยู่นานเหมือนกันกว่าจะตัดสินใจแชร์เรื่องนี้ดีหรือเปล่าเพราะมันคงดูขำๆจากชื่อและแนวของหนังสือ แต่หลังจากคิดทบทวนอยู่นานก็คิดว่าตัดสินใจแชร์ดีกว่าค่ะ เพราะน่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนดีเหมือนกัน ก็เลยอยากรวบรวมความกล้าเขียนออกมาและเขียนเก็บไว้อ่านซักหน่อยค่ะ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือภาษาไทยค่ะ ชื่อว่าคู่มือจีบสาว หรือดอนฮวนไกด์บุ๊ค เราเป็นผู้หญิงแต่หนังสือเล่มนี้ได้ให้มุมมองอะไรบางอย่างกับเราและเราได้เปรียบเทียบกับการดำเนินชีวิตหลายๆอย่างค่ะ หนังสือเขียนในโทนสนุกสนาน และขำขันบ้างในบางที น่าเสียดายที่คนหลายๆคนมองเห็นแต่เปลือกนอกของหนังสือ(วิธีจีบสาว)แทนที่จะมองลึกลงไปในเนื้อหาที่อยู่ในหนังสือ ยังไงก็ตามเราไม่ได้อ่านเพราะว่าอยากจะจีบสาวหรอกนะ (ฮ่าๆ) ยังไงก็ตามอย่าจริงจังเกินไปกับสิ่งที่เขียนในหนังสือถ้าคุณไม่เห็นด้วย เพราะจริงๆหนังสือแต่ละเล่มก็เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนค่ะ ซึ่งอาจจะมีส่วนที่เราเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเป็นปกติ แต่จะบอกว่าส่วนไหนที่เราคิดว่าเป็นประโยชน์ค่ะ

1.หนังสือบอกว่ามีผู้ชายอยู่สามประเภทค่ะ

ไนซ์กาย ผู้ชายแบบนี้คือผู้ชายที่บูชาความสวยเป็นหลักและยอมทำตามใจผู้หญิงทุกอย่าง ไม่ว่าผู้หญิงบอกว่าอะไร เขาก็จะเห็นด้วย และคล้อยตามสิ่งที่ผู้หญิงพูด ถ้าผู้หญิงบอกว่าเขานั้นโง่ เขาก็จะคิดว่าตัวเองโง่ตามที่ผู้หญิงพูด ผู้ชายประเภทนี้ขาดความเป็นผู้นำ และเป็นประเภทที่จะสูญเสียผู้หญิงไปได้ง่ายที่สุด

แบดบอย ผู้ชายแบบนี้คือผู้ชายในนิยายที่สาวๆวัยรุ่นชอบ เพราะทำให้ผู้หญิงรู้สึกอันตรายเมื่ออยู่ใกล้เขา เป็นผู้ชายที่เอาแต่ใจตัวเอง ไม่สนความสุขของผู้หญิง แต่จะทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ สาวสวยจะชอบผู้ชายแบบนี้เยอะ เพราะว่าเป็นผู้ชายที่เป็นนิสัยแบบผู้ชายจริงๆ และเป็นผู้ชายแนวที่สามารถกระตุ้นอารมณ์บางอย่างของผู้หญิง คือทำให้ผู้หญิงรู้สึกตื่นเต้นและอันตรายเล็กน้อย

ดอนฮวน ผู้ชายแบบนี้ต่างจากสองแบบด้านบน เป็นผู้ชายที่ไล่ตามความฝันของตัวเอง ไม่เอาความสุขทุกอย่างไปขึ้นอยู่กับผู้หญิง รู้สึกยินดีที่มีชีวิตอยู่ มีน้ำใจ ไม่เอาเปรียบใครและไม่ให้ใครเอาเปรียบและเขามีสิ่งที่สำคัญมากสำหรับตัวเองซึ่งถ้าขาดไปเขาอาจจะตายได้ทีเดียวนั่นคือสิ่งที่เรียกว่า passion หรือความหลงใหลในอะไรบางอย่างสุดชีวิต

เราอ่านถึงพาร์ทดอนฮวนแล้วรู้สึกมีอะไรบางอย่างปิ๊งข้างบนหัว เราเป็นผู้หญิงแต่เราอยากได้ทัศนคตินี้ค่ะ ทัศนคติที่มีความสุขกับชีวิตไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นและไม่เอาความสุขของตัวเองไปผูกกับปัจจัยภายนอก เมื่อเราอ่านจบแล้วเราก็ตัดสินใจว่าเราจะไล่ตามความฝันของตัวเอง เราเริ่มโดยการเขียนเป้าหมายลงไปในหนังสือ

นี่คือเป้าหมายที่เราเขียนไว้เมื่อ 4ปีกว่าๆที่แล้ว
-ทำงานของตัวเองเป็นผู้ประกอบการและมีรายได้เสถียร
-งานได้ลงสื่อต่างๆทั้งไทยและต่างประเทศ
-เขียนพ็อคเกตบุ๊คของตัวเอง
-สามารถอ่านนิยายภาษาอังกฤษได้และใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้น
ซึ่งเราได้บรรลุเป้าหมายที่เราเขียนไว้หลายๆอย่างค่ะ(บางอย่างก็ยังไม่ได้) ขอบคุณทัศนคติที่เราได้จากหนังสือเล่มนี้ค่ะ

2.ความมั่นใจคือทุกสิ่ง
หนังสือบอกว่าความมั่นใจคือคีย์ที่จะทำให้จีบผู้หญิงสำเร็จ แต่เราคิดว่าความมั่นใจคือคีย์ในการทำทุกสิ่งทุกอย่างให้สำเร็จค่ะ คีย์สำคัญคือคุณต้องมีความมั่นใจในชีวิตไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตคุณ ชีวิตก็เหมือนกับการขี่จักรยาน คือคุณจะต้องทรงตัวให้จักรยานนั้นมีความสมดุลย์ ไม่ล้มลงไปก่อน อุปสรรคทั้งหลายในชีวิตก็เหมือนกับขี่จักรยานแล้วล้ม แน่นอนว่ามันจะทำให้คุณเจ็บปวด แต่ความเจ็บปวดเหล่านั้นไม่อยู่ยาวนาน สักวันมันก็ผ่านพ้นไป อย่างที่บอกค่ะ คือเชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้แต่อย่ามากเกินจนกลายเป็นคนอีโก้สูงค่ะ

อันนี้คือเทคนิคที่เราได้จากหนังสือค่ะ fake it until you make it หรือว่าแสร้งทำจนกว่าจะเป็นแบบนั้นจริงๆเทคนิคนี้ทอม ฮอปกินส์เป็นผู้คิดขึ้นมาค่ะ คือคล้ายๆกับการสะกดจิตตัวเอง เหมือนกับการกระตุ้นตัวเองของนักกีฬาหลายๆคน ในการที่จะทำเทคนิคนี้ คุณจะต้องมองหน้าตัวเองในกระจกค่ะ แล้วบอกว่า “ฉันมั่นใจๆๆๆ” แล้วคุณจะกลายเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองจริงๆ

3.ความน่าจะเป็น
หนังสือพูดถึงความน่าจะเป็นในการจีบสาวค่ะ ก็คือในการที่จะจีบสาวให้ได้นั้น คุณจะต้องเพิ่มความน่าจะเป็น การที่จะจีบติดนั้นคือต้องทำอะไรบางอย่างเพื่ิอให้จีบสาวติดค่ะ เช่น ต้องลงมือขอเบอร์ หนังสือบอกว่าให้ออกไปขอเบอร์สาวๆให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งพาร์ทนี้เรารู้สึกขำดีค่ะ เพราะถ้าทำจริงๆไม่รู้จะเวิร์คหรือเปล่า เพราะสาวๆอาจจะคิดว่าผู้ชายผู้นั้นเป็นพวกโรคจิตแทน เราแค่คิดว่าคุณควรจะไปพบคนให้มากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นก็พอแล้วค่ะ เปรียบเทียบกับการที่คุณทำธุรกิจอะไรสักอย่าง การที่คุณจะได้ลูกค้านั้น ก็คือคุณจะต้องเพิ่มความน่าจะเป็นของการที่ลูกค้าจะเจอคุณได้ เช่นการโพสต์ลงโซเซียลเนทเวิค หรือการเขียนบล็อคเป็นประจำเป็นต้น เหตุผลที่คนอยู่ไม่ได้ก็เพราะว่ามัวแต่รอให้ลูกค้ามาหาเองค่ะ ซึ่งมันไม่มีทางเป็นไปได้ถ้าไม่ลงมือทำอะไรสักอย่างก่อน

4.social proof หรือหลักฐานทางสังคม
ในหนังสือบางเล่มบอกสิ่งที่สอดคล้องกันว่าการที่คุณมีเพื่อนๆหน้าตาดีสักหน่อยที่เป็นเพศตรงข้าม เดินด้วยกันกับคุณ จะทำให้คุณเป็นคนน่าสนใจขึ้น หรือการที่คุณมีแฟนสวย สาวๆหลายๆคนจะมอง
ว่าคุณท้าทายโดยที่คุณยังไม่ต้องทำอะไร ส่วนนี้เราคิดว่าเป็นประโยชน์มากค่ะ ในการทำงานอะไรซักอย่างนั้นหรือการที่คุณเป็นผู้ประกอบการหรือฟรีแลนซ์ คุณต้องเพิ่มหลักฐานทางสังคม เพื่อให้คุณเป็นคนน่าเชื่อถือในสายตาของลูกค้า เช่น คำนิยม,สื่อต่างๆฟีเจอร์งาน,ประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา นี่คือสิ่งที่แยกระหว่างคนที่รอดกับคนที่ล้มเหลวค่ะ เพราะว่าคนที่รอดนั้นเข้าใจส่วนนี้ดีและใช้มันเป็นค่ะ ทักษะอย่างเดียวไม่ได้ทำให้คุณสำเร็จค่ะ เหมือนกับการที่คุณทำอาหารเก่ง แต่พอเปิดภัตตาคารของตัวเองกลับเจ๊งเป็นต้น

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ อ่านแล้วคิดเห็นยังไงก็คอมเมนต์บอกกันได้ค่ะ

Hi everyone I came back to update my homepage blog regulary.I would like to tell you that there’re no exciting event in my life currently,so there’re nothing to share,but I’ve some plan to move my writing blog at exteen to my site but I’m aware that there’re some international audience here,so I try to write at bilingual at much at possible,past time I mostly post picture and didn’t share view point in life here.

I’ve been self-employ for almost 5 years.At I’ve ever said.I’ve reach stable state in my professional already,and I didn’t scare about didn’t have full-time job.

Here’s a journal.I’ve post to da journal and I’ve delete it for some reason.I post here again:)
==================================================================
One of book that change my life.

I’ve got inspire to write currently and I think I would like to note all my idea before it’s disappear.I prepare few journal but I decide I publish this one first.

I discover one book around late 2008 which is one of book that change my life.I think about this awhile whether I decide to sharing with you guy or not because it a little bit look humiliate if you know what it’s about,and I ‘m shy haha,but after I consider about it a lot .I think there may be some point that being useful for you guy so I try to be more courage to talking about this,and I would like to note what I learnt all these years.

It’s thaibook write by unknown author under a pen name.Title of book translate is ‘donjuan guidebook ,how to pursue woman’
I’m a woman but this book change my perspective about somany thing and I analogy it to somany aspect in life.I will tell you now.The book write in amuse tone which Ithink It one of funny book and philosophical
In the same time.Funnything is somany people see only it ‘s bark (how topursue woman)not a real core thing that hide inside.Note that I didn’t buy to be guide to pursue woman myself haha.Anyway please don’t take it too seriously about some stuff mention in book if you didn’t agree.I think maybe some point just author opinion but I’ll add point that how the book benefit me.

1.it’s said there’re 3 type of guy

-nice guy this type of guy is guy who try to please woman in everything they do.They think woman is the most important thing in their life,and really suffering when lose them.They buy thing for woman,and spoil woman in every way.If woman said ‘You’re stupid’.They will admit that they are stupid.They have no leadership and these type of guy is easiest type losing woman.

-jerk or badboy. This type of guy is do everything that please themself.They see woman as toy,but somany beautiful woman like this type of guy because it make them feel dangerous and exciting.These type of guy attract a lot of woman but didn’t make them happy.

-Donjuan. this type of guy different,They didn’t pursue woman but they pursue their ‘dream’ and aiming to be better person everyday.They see positive thing in life,be happy that they still alive and they got something that’s the most important thing in life that look like they may gonna die if they lost it.It’s ‘passion’.Their happiness isn’t come from woman but come from inside themself.

i read the Donjuan part and I thought ‘wow,that person must be amazing if they’re real and I myself really want to have this attitude’.It’s like a light bulb turn on above my head and my life start changing that day.I think I’d like to be happy with my own self nomatter what situation come to myway.I start set my goal and write in notebook,and I said to myself ‘I will chasing my dream’

Here goal wrote 4 years ago(sorry for mentioning again if you already known)

‘be entrepreneur and stable financially’
‘have occasion tobe on T.V’
‘writing my own pocketbook’
‘feature in international and Thai magazine’
‘can read English novel,and using English more naturally’

Etc.
Which 4 years later I accomplish these goal(but a lot of thing I wrote but isn’t happen yet.I’m try to ).Thank for attitude I get from book.

2.Confident is a key.
it said confident is a key to pursue woman because woman like confident person but I thought confident is a key to success in everything in your life.You really have to believe to yourself nomatter what happen to your life.Life is riding bicycle you need to keep balancing to go on and if you didn’t have confident in yourself how you gonna ride a ‘life bicycle’.Of course obstacle in life like you fall from bicycle it make you feel hurt and pain,sometimes you may bleed but you have to keep moving on.You may lost confident along the way but I will said believe in yourself and be confident.(not too much confident and make you ego-centric person)

Here technique I get from this book.’fake it until you make it’.It method invent by Tom Hopkin(which I think it’s originate from sale related).It’s like self-hypnotizing.You need to look in to mirror and said ‘I’m confident and I can do it’.Finally you will become a person you would like to be but I’ll inject my own technique,to do this you need to smile to yourself in a mirror.

3.possibility
book said to pursue woman it’s about possibility if you increase your possibility you will get higher chance to success,and to get woman you need to commit something inorder to get her(such as ask for number).It said go get a lot of woman number as you can to increase possibility(which I think this is funny part because it sound very seriously,and book said you can get woman number everywhere which I think it dangerous to do that because woman will think you may be pervert.I myself think you just need to go to meet more people),I will tell you that it can analogy which the way you doing some business,
To get client you need to increase your possibility such as increase eyeballs of people who see your work,send out portfolio to client or promote online.the reason people didn’t get enough client to live is because they wait for client to come to their door automatically without doing anything.That’s not gonna happen.

4.Social proof.
I would like to said this part help me a lot.
It said when Woman see you’ve beautiful ex.girlfriend or you’re with another friend who ‘re good looking it’s social proof.It’s make you more interesting and increase a chance.I will tell you how it help me I already analogy it a way I do my thing.In order to do any business or freelance successfully you need to build those ‘social proof ‘to increase chance.Social proof in business term is ‘client list’,’portfolio’,’success story of client’,’testimonial’ ,’experience’,’press coverage’.That’s seperate people who survive from others who struggle because they didn’t understand power of social proof,and that sometimes make people who may seem less skillful but have good social proof get more client.’Skill’ only isn’t make you survive in entrepreneur path.Such as some people may have a fabulous cooking skill but when they open their restaurant they may be screw up,and social proof can make you positioning yourself in another level that you didn’t have to compete with price anymore,but important thing is to build solid social proof.You have to take some time. I think more than a years with a lot of effort.

Hope it useful for your guy,and I will appreciate if you comment and
Let me know what you thought.

You Might Also Like

    Leave a Reply