เป้าหมายชีวิตคุณคืออะไร?

เป้าหมายชีวิตคุณคืออะไร?

 

เป้าหมายในชีวิตคุณคืออะไร เคยถามตัวเองไหมคะวันก่อนเดินไปร้านหนังสือ และเจอหนังสือหนึ่งคำเปลี่ยนชีวิตของเจมส์ กอร์ดอน เขาบอกว่าคนส่วนมากไม่สามารถทำเป้าหมายให้สำเร็จได้เพราะว่ามีเป้าหมายมากเกินในการที่จะทำให้เป้าหมายเป็นจริง ดังนั้นควรโฟกัสที่คำหนึ่งคำเท่านั้นถ้าอย่างนั้น

 

“เป้าหมายของชีวิตคุณคืออะไรคะ?”

หมายถึงคุณเคยคิดไหมว่าคุณเกิดมาเพื่อทำอะไร หลังจากที่เราป่วยไปสักพัก หลายครั้งในรอบหลายปี ทำให้เราค้นพบว่าเราอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้ผู้อื่น ดังนั้นคำของเราตามที่เจมส์ กอร์ดอนบอก อาจจะเป็นคำว่าแชร์ริ่งหรือการแบ่งปันก็ได้ เราคิดว่าเราอยากมาทางสายเขียนให้มากขึ้น จะได้แบ่งปันเรื่องราวได้มากขึ้นและที่นี่เราคิดว่าจะเขียนประเด็นที่เราเจอมาในชีวิตประจำวันแล้วฉุกคิด

คล้ายๆเป็นพื้นที่เขียนงานทดลองก็ได้สำหรับโซโล่ฟรีสไตล์

ตอนที่ป่วยอยู่ไม่ได้คิดถึงว่าต้องแบ่งปันอะไรเลย เพราะรู้สึกแค่อยากหาย พอหายแล้วรู้สึกว่าชีวิตเรามีความหมาย มีคนรอเราอยู่ มีนักเรียนรอเรียนกับเรา มีคนรออ่านในสิ่งที่เราเขียน พอมีคนบอกว่าติดตามในสิ่งที่เราเขียน แม้จะไม่มากมายแต่เป็นเรื่องที่รู้สึกดีจริงๆ จะพยายามทำประโยชน์ให้กับสังคมมากกว่านี้(อาจจะดูโลกสวยไปหน่อยนะ) เราอาจจะทำได้โดยการแบ่งปันประสบการณ์

ถ้าเป็นสมัยก่อนเราอาจจะอยากประสบความสำเร็จ อยากดัง เหมือนกับคนอื่นๆแต่แปลกที่เรื่องพวกนี้มันต้องปล่อยวางถึงจะเข้ามา นั่นก็คือคุณต้องไม่อยากได้มันหรืออยากได้น้อยๆแล้วปล่อยวาง เพราะว่าการมีชื่อเสียงบางทีเป็นดาบสองคม มีคนชอบก็มีคนเกลียดมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำในสิ่งที่เราชอบ มีคนชอบประมาณนึงเราคิดว่าโอเคกว่านะคะ ส่วนเรื่องเงินหรือความรวย สมัยก่อนแยกแยะไม่ออกระหว่างหนังสือดีกับหนังสือไม่ดี มีหนังสือรวยเต็มแผงไปหมดและมีหลายวิธีด้วยจะบอกว่าเลือกให้ดีๆค่ะหนังสือน่ะ ถ้าเลือกดีๆเปลี่ยนชีวิตได้เลยนะ นอกจากนี้คนเรายังตกเป็นทาสของความสำเร็จและความรวยเพราะคิดว่าความรวยจะนำมาซึ่งความสำเร็จและความสำเร็จนำมาซึ่งความรวย ถึงมีคำว่า low profile high profit ขึ้นมา คือไม่ต้องดังมากแต่ว่าอยู่ได้สบายดีจะดีกว่า บางครั้งเราก็เคยรู้สึกอยางนั้น

ถ้าเป้าหมายในชีวิตบองคุณคือเงิน อยากจะให้ลองนึกถึงมิติที่มากกว่านั้นและสำคัญกว่านั้น ไม่ใช่ว่าเงินไม่สำคัญ เงินก็สำคัญกับการดำรงชีวิตประจำวัน ถ้าคุณคิดแต่เรื่องเงิน คุณจะหาเงินลำบาก ลองปล่อยวางมัน ปล่อยให้เป็นไปตามกระแสโลก ตั้งเป้าไว้ แล้วปล่อยมัน ปล่อยวาง อย่าไปกำมันเอาไว้ว่าฉันต้องได้ๆคุณจะได้ไม่เป็นทุกบ์

มีลิงตัวหนึ่ง ชาวบ้านอยากจับมันก็เลยเอาลูกมะพร้าวใส่ถั่วไป ลิงมันเห็นมันเลยคว้าไว้แต่มือติดในลูกมะพร้าวเอาออกไม่ได้ ก็เหมือนกับคนเราที่ยังยึดติดอยู่ในลาภยศชื่อเสียงเงินทองอยู่ เหมือนลิงที่ไม่รู้ว่าแค่ปล่อยมือออกมันก็จะออกมาจากลูกมะพร้าวได้(จากหนังสือเข็มทิศชีวิต ของคุณฐิตินาฏ)

กว่าเราจะมาถึงจุดที่ไม่น้องกลัวความลำบากเรื่องเงินก็ต้องลาออกมาแล้วหลายปี ตอนนี้ลาออกแล้วเจ็ดปี ทำงานสอนเต็มตัว เขียนบลอคอย่างที่เห็น ทุกวันนี้มีความสุขดี รู้สึกว่าชีวิตสมดุลย์ก็ตอนนี้ และสามารถที่จะมีชีวิตอย่างที่อยากใช้ได้ ถ้าไม่เป็นเพราะป่วยคงไม่ได้มาถึงจุดนี้ จุดที่ไม่ต้องกลัวเรื่องเงินอีกต่อไป จุดที่เราสามารถกำหนดชะตาชีวิตตัวเองได้ แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้แน่นอนว่ามันมาจากคำถามง่ายๆ

“เป้าหมายชีวิตคุณคืออะไรคะ?”

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.