วิธีลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีไม่อดอาหาร

วิธีลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีไม่อดอาหาร

หลักการลดน้ำหนักมี 2 วิธีเท่านั้นค่ะ แต่ประชาชีทำกันไม่ได้ 1.ควบคุมอาหาร 2.ออกกำลังกาย
ด้านล่างนี้เขียนไว้ใน facebook แล้วมาเขียนเพิ่มค่ะ

เราน้ำหนักเพิ่มเพราะว่าผลข้างเคียงของยาที่ทานค่ะ ขึ้นไปเยอะมาก จนตอนนี้ลดมา 9 กิโลกรัมแล้ว ตอนแรกทรมานมาก ไม่เคยอ้วนแบบนี้มาก่อนเลย สูญเสียความมั่นใจมากค่ะ
ดูรูปประกอบนะคะ ซ้ายก่อนลด ขวาหลังลด
10481665_10152635868795793_5783002715260187196_n
1.คนน้ำหนักเยอะจะลดง่ายกว่าคนน้ำหนักน้อย เอาง่ายๆถ้าคุณน้ำหนัก 100 กว่าโล กับคนน้ำหนัก 48 โล คนน้ำหนัก 100 กว่าโลจะลดน้ำหนักง่ายกว่าค่ะ
2.ห้ามอดอาหารเด็ดขาดนะคะ อดอาหารเป็นวิธีที่สาวไทยชอบใช้กันมาก การอดอาหารจะทำให้อัตราการเผาผลาญลด ร่างกายจะจำว่าเรากินเท่านี้ๆ พอกลับมาทานอาหารเท่าเดิมน้ำหนักจะเพิ่มมากแทน นอกจากนี้ร่างกายอาจจะยังดึงเอาโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาแทนไขมัน กลายเป็นผอมแบบแห้งๆไม่มีกล้ามเนื้อ
3.อย่าลดน้ำหนักมากๆภายในเดือนเดียว ยกเว้นจะอยู่ในความควบคุมของเทรนเนอร์ในฟิตเนส
4.อาหารเสริมสำหรับเราไม่ค่อยช่วยและแพง ลดอย่างธรรมชาติจริงๆดีกว่า
5.งดน้ำหวาน น้ำผลไม้ ชาเขียวขวด(น้ำตาลเยอะมาก) ที่มีน้ำตาลเยอะๆ กินน้ำเปล่า ผักผลไม้จริงๆ
6.กินอาหารปกติเหมือนเดิม(เหมือนคนปกติกินหน่ะค่ะ)แต่ลดปริมาณอาหารเย็น(ตรงข้าว)เท่าที่ทำได้ และพยายามกินข้าวไม่ขัดขาวหรือขนมปังโฮลวีตที่มีเส้นใยเยอะแทนค่ะ และกินให้เหมาะสมกับปริมาณพลังงานที่ใช้ไป ถ้ากินน้อยกว่าก็จะผอมเร็ว แต่ต้องกินอาหารให้หลากหลาย
7.พยายามอย่าอดของชอบ ให้รางวัลตัวเองกินของชอบได้บ้างอาทิตย์ละครั้ง แต่ของหวานที่คุณควรเปลี่ยนมากินแทนได้แก่ โยเกิร์ตหวานน้อย,ดาร์คช็อคโกแลต,กล้วย,สาหร่ายอบกรอบ,อัลมอนด์อบไม่ปรุงรส(ไม่เกิน 10 เม็ด),ผลไม้ไม่หวานมาก เช่น ฝรั่ง,มะม่วงดิบ,แก้วมังกร ผลไม้บางชนิดเป็นคาร์โบไฮเดรต ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงกินมากๆก็อ้วนได้เหมือนกัน เช่น มะม่วงสุก มะละกอสุก
8.กาแฟและเครื่องดื่มอย่าใส่น้ำตาลเยอะ ลดน้ำตาลเพราะมีโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวานอยู่แล้ว ระดับน้ำตาลที่กินกันได้จริงๆผู้หญิงจะอยู่ที่ 6 ช้อนชา ผู้ชาย 9 ช้อนชานะคะ เวลาสั่งเครื่องดื่มสั่งแบบหวานน้อยไปเลย หลีกเลี่ยงแป้ง,น้ำตาล
9.ออกกำลังกายวันละ1/2-1ชั่วโมงทุกวันเท่าที่ทำได้ เราออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกาย elliptical ค่ะ ซื้อมาที่บ้านและเล่นประจำ กับเล่นเกมเต้น
10.อย่าเคร่งเครียดและอย่าหย่อนเกิน ขนมอบกรอบเป็นไปได้กินให้พอรู้รสพอ หรือหลีกเลี่ยงได้จะดีมากถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้อยากกินจริงๆเอาไปกินวันให้รางวัลตัวเองคือวันที่น้ำหนักลดสัก5ขีด แต่ห้ามกินเยอะค่ะ
11.อย่านอนดึก
12.อย่ากินอาหารสำเร็จรูป,อาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก เนื้อแปรรูปต่างๆ
13.เมื่อลดน้ำหนักระดับหนึ่งจะถึง plateau effect คือจะลดไปไม่ได้มากกว่านี้ ร่างกายเริ่มปรับสภาพชิน แต่รูปร่างจะลดลงค่ะ แม้น้ำหนักจะไม่ลด ให้ออกกำลังกายต่อไป ทำแบบคาร์ดิโอโดยวิ่งเร็วๆสลับกับเดิน
14.พยายามเลือกเมนูที่เป็นแคลอรี่น้อยๆ เช่น ส้มตำ สุกี้ เกาเหลา สลัดผัก
15.เป้าหมายในการลดน้ำหนักไม่ใช่ให้ผอมสวยอย่างเดียวแต่เพื่อสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ ดังนั้นสัดส่วนที่ดีควรมีกล้ามเนื้อบ้าง ไม่ใช่ผอมเกินไป
หวังว่าจะได้ประโยชน์ค่ะ

ขอบคุณเพื่อนที่คอมเมนต์ กดไลค์ใน facebook  คุณสามและจอมที่ช่วยเตือนเรื่องกินอาหารกับน้ำแล้วระบบย่อยไม่ดีค่ะ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.