ทำยังไงถึงจะก้าวต่อไปได้เวลาเจอเรื่องร้ายๆในชีวิต?

ทำยังไงถึงจะก้าวต่อไปได้เวลาเจอเรื่องร้ายๆในชีวิต?

เช่น ป่วย,สูญเสียคนที่เรารัก,อกหัก,เอนท์ไม่ติด,โดนเลย์ออฟและอื่นๆ
ก่อนอื่น ห้ามโทษตัวเองอยู่เรื่อยๆ ว่าเรามันห่วย เรามันแย่ เรามันเลวร้าย เพราะแบบนี้ถึงเอนท์ไม่ติด สมัครงานไม่ผ่าน เพราะแบบนี้ถึงโดนเลย์ออฟ เรามันไม่สวยเลยอกหัก ไม่เกี่ยวเลยค่ะคุณเคยเห็นคนสวยอกหักและคนหน้าตาธรรมดาถึงธรรมดามากมีแฟนไหมคะ ?มันอยู่ที่เสน่ห์มากกว่า ถ้าเรื่องหน้าตาเกี่ยวจริงป่านนี้่ไม่มีดาราคนไหนอกหักหรอกค่ะ ทุกคนต้องเคยอกหักสักครั้งในชีวิตค่ะ การที่คุณโทษตัวเองมันจะทำให้คุณเชื่อ เมื่อคุณเชื่อ การกระทำของคุณก็จะเป็นแบบนั้นจริงๆ และ….
‘การที่เราเจอเรื่องเลวร้ายในชีวิต’
บางทีอาจจะไม่ใช่ความผิดเรา 100% ค่ะ เพราะว่าการเจอเรื่องเฮงซวยต่างๆ มีปัจจัยสองอย่างคือ
1.ปัจจัยควบคุมได้ ก็คือตัวเอง ถ้าตัวเราเองทำดีที่สุดแล้ว บอกได้คำเดียวว่า…. ช่างแม่ง ค่ะ จบข่าว
2.ปัจจัยควบคุมไม่ได้ สถานการณ์ สภาพแวดล้อม เวลา และ คนอื่น
โดยเฉพาะเรื่องการผิดหวังในความรัก เป็นเรื่องธรรมดามากค่ะ อีกฝ่ายเค้าอาจจะไม่ได้คิดอะไรกับเราเท่าที่เราคิดกับเขา ถ้าผิดหวังให้พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ทั้งภายนอกและภายใน ปรับปรุงนิสัยให้ดีขึ้น หน้าตา รูปร่าง การทำงาน ทุกอย่าง ปรับปรุงให้ดีขึ้น ถ้าไม่มีคนชอบก็อยู่คนเดียวได้ การที่เรามีความสุขกับตัวเองได้
เราจะเหมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดคน ใครๆก็อยากอยู่ใกล้ๆ ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนอมทุกข์และคนมองโลกแง่ร้ายหรอกค่ะ เวลาโดนคนปฏิเสธในความรัก คุณน่าจะหัวเราะด้วยซ้ำค่ะ ว่าเขาอาจจะพลาดโอกาสที่ดีของชีวิตไปแล้ว เพราะคุณมั่นใจว่าคุณดีจริงๆ(ลองลิสต์ข้อดีของตัวเองออกมา) ถ้าเปลี่ยนแนวคิดได้แบบนี้และเริ่มสนุกกับการพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆคุณจะไม่เป็นทุกข์เป็นร้อนกับเรื่องนี้เลย
ความผิดหวังเรื่องเอนท์ไม่ติด ยิ่งแล้วใหญ่เลยค่ะ มหาวิทยาลัยมีเยอะแยะจะเอนท์ใหม่หรือจะเข้าม.เปิดที่ถูกใจก็ได้ ม.เปิดเดี๋ยวนี้ดีๆก็เยอะ
โดนเลย์ออฟ ก็…โอกาสเป็นนายตัวเองมาถึงแล้วค่ะ ยินดีด้วย
หนักสุด เช่น สูญเสียคนที่เรารัก อันนี้ประสบการณ์สูญเสียคุณย่าค่ะ ก็คิดว่ามันไม่จีรัง เค้าไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป ตัวเราต่างหากที่จะต้องอยู่กับตัวเราเองไปจนวันตายค่ะ

ที่คนเขาบอก move on เถอะ ก้าวต่อไปเถอะ มันทำยากมากค่ะเรารู้ เราใช้เวลาหลายปีในการก้าวต่อไป แต่ว่าถ้าคุณยังติดหล่มกับเรื่องเดิมๆ คุณไม่สามารถมีอนาคตที่ดีได้ เพราะอนาคตคุณ อยู่ที่ปัจจุบันนี้ ไม่ใช่อดีตค่ะ