เคล็ดลับการเขียนเรื่องให้น่าสนใจ

เคล็ดลับการเขียนเรื่องให้น่าสนใจ

สวัสดีค่ะ บลอคนี้จะสบายๆเพราะฉะนั้นจะเขียนสั้นๆไม่ยาวมากค่ะ

เคล็ดลับเขียนให้น่าสนใจ ไม่มีอะไรมาก โดยส่วนมาก คนสนใจเรื่องที่เป็น story และ เรื่องราวความเป็นมาของบุคคลนั้นๆว่ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง คนต้องการฟังแนวคิดที่มีประโยชน์ต่อตัวเขา เวลาเขียนให้เขียนอย่างใส่ใจผู้อ่าน ถ้าอยากมีคนอ่านเยอะ ก็พูดถึงประโยชน์ของผู้อ่านให้มากตอนเขียนค่ะ พูดถึงตัวเองเท่าที่จำเป็น

บางทีการเซิร์จเว็บอ่านเรื่องราวไร้สาระไปเรื่อยๆก็ใช่ว่าไม่มีประโยชน์บางครั้งเราสามารถเขียนเรื่องจากประเด็นนั้นๆได้ด้วย หรือสังเกตุวิธีการเขียนแบบอื่นๆได้ เช่น ข่าวที่เป็นกระแส เราสามารถนำมาวิเคราะห์ หรือรวมรวมข้อมูลแล้วเขียนเป็นสำนวนตัวเองได้

หลายๆคนบอกเราว่าเขียนไม่เป็น การเขียนก็เหมือนกับการวาดรูปคือต้องมีการฝึกฝนจะเขียนได้เก่งก็ต้องเป็นนักอ่านก่อน โดยส่วนตัวเราชอบอ่านแนว nonfiction หรือแนวที่ไม่ใช่นิยาย ถ้าเป็นนิยายก็ต้องเป็นแนวพัฒนาตัวเองค่ะ เวลาเขียนเราสามารถเขียนไปเรื่อยๆ กลับมาอ่าน แล้วเติมสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมเข้าไปได้

พอจับแนวทางได้แล้วว่าเราชอบอ่านแนวไหน แต่ละแนวจะมีวิธีการเขียนไม่เหมือนกัน อย่าง nonfiction ต้องใช้ภาษาง่ายๆที่สุดเท่าที่เราทำได้ เพราะมันต้องเป็นการสอน ส่วนการเขียนบลอคให้น่าสนใจ พารากราฟแรกจะเป็นตัวดึงดูดผู้อ่านให้เขาอ่านต่อถ้าอยากอ่าน

การเขียน ไม่ต้องเขียนเยอะ แบบยกแม่น้ำทั้งห้ามาเขียน และถ้าไม่เขียนนานๆมือก็ตกเช่นกันเหมือนกับการวาด ควรเขียนให้กระชับ ได้ใจความ ส่วนเขียนให้โดนใจคน ส่วนมากอยู่ที่ title กับเรื่องที่เราเขียนว่ามันโดนกับตัวคนอ่านแค่ไหน เช่น เรื่องนั้นมีประโยชน์ต่อสิ่งที่เขาทำอยู่แค่ไหน

และการเขียนก็มี writer block เช่นเดียวกับ artblock คืออาการเขียนไม่ออก ก็ไม่ต้องทำอะไร ไปทำอย่างอื่นดูบ้างจะช่วยได้ ดูหนัง ฟังเพลง หรือจะสลับไปวาดรูปเล่น ออกไปท่องเที่ยวก็ได้  แต่พอหายเหนื่อยแล้วต้องกลับมาเขียนเหมือนเดิม มันก็เหมือนการเล่นเวทคือการพัฒนากล้ามเนื้อหรือสมองแต่ละส่วนมันต้องใช้เวลา

การเขียนยิ่งเขียนยาวๆ google ยิ่งชอบ แต่คนอ่านจะไม่ค่อยอ่านยาวๆค่ะ ส่วนมากคนไทยชอบบทความกระชับ เคาะบรรทัด แต่ไม่รู้ทำไมหนังสือหุ้นอ่านยากๆนี่ขายดีกันจริงจัง

การเขียนเหมือนกับการวาดคืออย่างแรกคุณต้องสนุกกับมัน คิดว่ามันคือการพูดให้คนอ่านฟังมากกว่าการเขียน คุณจะรู้สึกว่าการเขียนนั้นง่ายขึ้นค่ะ และที่สำคัญ input หรือข้อมูลคุณต้องเยอะพอที่จะดึงเรื่องที่น่าสนใจออกมาจากคลังสมองได้ ถ้าคุณอ่านเยอะ คุณก็มีเรื่องที่อยู่ในคลังสมองเยอะ คุณก็จะเขียนได้ดี

การเขียนที่ดีต้องมีบทนำ ดำเนินเรื่อง และบทสรุป อย่างเช่นตอนนี้สรุปได้ว่า ถ้าอยากเขียนเก่ง ก็ต้องลงมือเขียนก่อนเท่านั้นค่ะ และสร้างเวทีของตัวเองขึ้นมา เคล็ดลับแบบไม่ลับ ฝึกบ่อยๆค่ะ และอ่านบ่อยๆเราก็จะเขียนเรื่องได้น่าสนใจขึ้น

ขอให้เขียนเก่งๆกันทุกคนค่ะ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.