ความเก่งไม่ใช่ทุกอย่าง

ความเก่งไม่ใช่ทุกอย่าง

เวลามีคนบอกว่าเราเก่ง เราจะบอกว่าเราเก่งกว่าเมื่อวาน แต่ความเก่งอย่างเดียว ไม่ได้นำพาเรามาอยู่จุดที่เป็นนายตัวเอง 8 ปี

มันคือความอึด ความพยายาม และการยอมแลก มากกว่าความเก่งค่ะ
คนที่ทำๆแล้วเลิกไป ถามว่าทำไปกี่เดือน เราทนอยู่อย่างกินแกลบไป 1-2 ปีเต็มๆ

เข้าโรงพยาบาลไป 5 ครั้งใน 8 ปีหลังจากออกจากงานประจำ
ทุกข์ขนาดถามว่าความหมายชีวิตมันคืออะไรกันแน่ แต่เราก็ยังทำมาเรื่อยๆ มือเราสั่น วาดรูปลำบาก
เราก็ยังสอนวาดรูป รูปนี้เป็นรูปล่าสุดที่เราทำ เป็นรูปหน้าตัวเอง ยังกลับมาไม่ 100% แต่ก็ถือว่าดีขึ้นมากแล้ว

เราเหมือนโค้ชที่บาดเจ็บแล้วไม่สามารถเป็นนักกีฬาได้ หรือเป็นได้แต่อาจจะไปได้ไม่สุดทาง หรืออาจจะไปได้สุดทางแต่ต้องเสี่ยงกับการกลับมาป่วยอีก แต่ทุกอย่างอยู่ที่กลยุทธในการทำงานค่ะ ไม่ใช่ฝีมือเพียงอย่างเดียวนะคะ ส่วนความเก่งก็ทำให้คุณไปไกลระดับหนึ่งเท่านั้นค่ะ ที่เหลือคุณต้องค้นฟ้าคว้าดาวกันเอาค่ะ

เพราะฉะนั้นเราคิดว่าชีวิตมันมีหนทางของมัน ทุกวันนี้เรามีความสุขดีค่ะ ไม่ได้รู้สึกแย่ที่ประสบการณ์ที่ผ่านมามันสอนเราว่าไม่ว่าจะเหตุการณ์ดีหรือร้าย เกิดขึ้นแล้วเราต้องยอมรับมันให้ได้ ดังนั้นความเก่งมันเป็นแค่ส่วนเดียวเท่านั้นค่ะ ความเก่งที่ไม่ได้ผ่านการเจียรนัย ก็จะไม่ได้ไปไหนเลย มันอยู่ที่ใครมาพบคุณ คุณรู้จักใคร มากกว่า

การที่เห็นคนเอาแต่อัพทักษะในการทำงานเราจึงคิดว่ามันเป็นเรื่องผิดอย่างมาก ในเมื่อคุณไม่รู้เรื่องทั่วๆไปที่จะทำให้เอาตัวรอดในสังคมธุรกิจแบบนี้ได้เลย มันเหมือนกับคุณรู้จักแต่ด้านเดียวของการทำงานโดยไม่พยายามทำความเข้าใจอีกด้านของการทำงานเลย และถ้าพูดแบบไม่โลกสวยคือ โลกนี้อยู่ไม่ยากหรอกค่ะ

แต่ว่าอยู่โดยออกจากระบบมายาก ทุกวันนี้เราทำงานไม่ได้อยู่ใต้ใคร (ยกเว้นทำงานแม็กกาซีน) คุณต้องหาลูกค้าให้เจอว่าอยู่ตรงไหน สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ อย่างไม่ fake นะคะ และคุณต้องมีความอึดและอดทนอย่างมากในการใช้ social media ต่างๆ นอกจากนี้ยังต้องเรียนรู้อันที่ออกมาใหม่ๆอีกด้วยค่ะ อวามอึดและความพยายามอยู่เหนือความเก่งค่ะ เหมือนพายเรือ คุณพายเรือเก่งแต่ไม่อึด ไม่พยายามคุณก็ไปไม่ถึงฝั่งนะคะ นอกจากนี้อย่าลืมว่าเราออกจากระบบมาก็มีลูกค้าเป็นนายเราค่ะ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.