การเขียน ก็เหมือนการ เขียนให้เพื่อนอ่าน

การเขียน ก็เหมือนการ เขียนให้เพื่อนอ่าน

สวัสดีค่ะ วันนี้เนื่องจากเราอยากสอนเพื่อนเราให้เขียนเป็น เราเลยจะใช้พื้นที่ในการสอนนิดนึง
การเขียนนะคะ จะบอกว่าง่ายก็ง่าย จะบอกว่ายากก็ยาก เราเคยแบบเขียนไม่ออก ไม่รู้จะเขียนอะไรแบบเห็นหน้าจอคอมแล้วหัวเกิดอาการตื้อ คลื่นเหียน วิงเวียนศีรษะอะไรทำนองนั้น
.
ถ้าคุณอยากเขียนให้ได้ดีๆ อย่างแรกที่คุณต้องทำคือ อ่านเยอะๆก่อนค่ะ อ่านแนวไหนก็ได้ให้เยอะๆ เพื่อจะศึกษาว่า คนอื่นๆใช้คำยังไง และลองเขียนบันทึกประจำวัน แบบพวก journal หรือ free writing ดู ลองเขียนโดยที่ไม่ต้องมีเนื้อเรื่องอะไร เขียนโดยไม่ต้องกลัวว่าจะผิด เพื่อที่จะดูสำนวนในการเขียน ว่าจริงๆเราชอบเขียนแบบไหน ยังไงก่อน
.
เมื่อเรารู้แล้วว่าตั้งเองชอบเขียนแนวไหน เราลองอ่านหนังสือแนวนั้นให้มากขึ้น ลองถอดสำนวน วิธีการถอด ก็เคยมีบางคนทำแบบภาพวาดเลยคือ ก็อปปี้บทความทั้งบทความ แล้วแกะให้เป็นรูปแบบสำนวนอะไรพวกนี้ แต่เราคิดว่าอันนี้มันยากไปหน่อย
.
วิธีง่ายที่สุดก็คือ ค้นหาสำนวนตัวเองมากกว่าที่จะเป็นคนอื่น ลองดูว่าจริงๆเวลาคุณพูดกับเพื่อน คุณพูดด้วยคำพูดแบบไหน ยังไง การหาสำนวน อย่างแรกที่คุณควรทำ คือหาบทความที่ชอบ มาแปลดูค่ะ เมื่อคุณแปล เสร็จแล้วให้ลองเปลี่ยนสำนวนแปล เป็นสำนวนคุณเอง ทำแบบนี้เรื่อยๆ คุณจะได้สำนวนที่เป็นตัวเองในที่สุด
.
เพื่อนเราอีกคน บอกว่าลองคิดว่าเขียนเพื่อให้เพื่อนอ่านดู
.
สิ่งที่สำคัญคือ ในโครงสร้างการเขียนจะต้องมีสามองค์ ไม่ใช่เริ่ม นำ สรุปนะคะ เพราะที่ไหนก็เริ่ม นำ สรุปทั้งนั้น แต่มันจะเป็นสามองค์แบบ จุดต้นเรื่อง จุดหักมุม แล้วก็คลี่คลายเรื่องมากกว่า
.
ยิ่งจุดต้นเรื่องดีมากเท่าไร จุดหักมุมยิ่งเลวร้ายเท่าไร จุดคลี่คลายเรื่องยิ่งพีคมากขึ้นเท่านั้น
.
การเขียนให้คนอ่านชอบนั้นคุณต้องรู้ว่าโดยมากแล้วคนสนใจเรื่องอะไร ส่วนมาก คนสนใจเรื่องสุขภาพ เรื่องลดน้ำหนักบ้าง หรือเรื่องหน้าที่การงาน การพัฒนาตัวเอง อะไรสนุกๆ หรือเรื่องความสัมพันธ์ที่ดี topic พวกนี้เป็น topic ที่ bound to sell ค่ะ
.
คนอยากเห็นความธรรมดาของคนค่ะ ไม่ใช่ความเพอร์เฟ็ค คนอยากเห็นว่าคุณผิดพลาดอะไร ได้เรียนรู้อะไรจากประสบการณ์นี้มากกว่าการที่โชว์ว่าฉันเก่ง อย่างนั้นอย่างนี้ คนอยากเห็นว่า คุณหลุดจาก การ struggle หรืออุปสรรคต่างๆได้ยังไง