5 เทคนิคไม่เม้มกับการเขียนให้น่าสนใจ

5 เทคนิคไม่เม้มกับการเขียนให้น่าสนใจ

ถามว่าเทคนิคการเขียนต่างๆนั้นเอามาจากไหน ไม่ได้อ่านตำราการเขียนค่ะแต่ใช้เองแล้วนำมาประยุกต์มากกว่า การเขียน การวาด ถ้าเราเข้าใจคอนเซปต์หลักๆของมัน เราก็จะสามารถเขียนและวาดได้แล้ว บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่างหรือเหมือนกับการทำอาหารถ้าเรารู้สูตรรู้เครื่องปรุง เราก็สามารถทำอาหารได้ แต่จะทำอร่อยหรือไม่นั้นอีกเรื่องหนึ่ง

1.เทคนิคการเขียนจากความรำคาญ บางทีเวลาเราท่องอินเตอร์เนทเราจะเจอความเห็นที่รำคาญตาหรือขัดใจอยู่มากมาย ในบรรดาความเห็นพวกนั้น เราสามารถนำมาขยายความเขียนเป็น entry ได้ ก็คือพูดถึงประเด็นที่ัขัดใจเรา ยกตัวอย่างเช่น…

ประเด็นที่ขัดใจเราได้แก่ อาร์ติสท์และนักเขียนการ์ตูนไม่ใช่นักธุรกิจ ทุกอาชีพล้วนมีความเป็นธุรกิจอยู่ในตัว ไม่เช่นนั้นมันจะไม่มีการตลาด ไม่มีการขาย คุณไม่ใช่ทำธุรกิจต่อเมื่อคุณเขียนเก็บไว้อ่านเอง ตราบใดที่เขียนขายนั้นมีธุรกิจเกิดขึ้นแล้วเพียงแต่เราไม่ยอมรับมันเท่านั้นเองค่ะ เพราะเรากลัวว่าการเป็นนักธุรกิจ การพูดถึงธุรกิจจะเป็นการขายจิตวิญญาณความเป็นอาร์ติสท์ ทั้งที่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย

นี่คือตัวอย่างการเขียนจากสิ่งที่เราขัดใจค่ะ

2.เทคนิคการเขียนอีกคือ เขียนในสิ่งที่เรารู้ดีและขลุกกับมันได้ทั้งวัน อย่างความสนุกของเราคือการได้แชร์ความรู้เกี่ยวกับการวาดภาพหรือเรื่องอะไรก็ได้ที่เรารู้ เราก็เลยทดสอบการเขียนเรื่อยๆ ปรากฏว่าการเขียนสิ่งที่เราทำอยู่ และสิ่งที่เราเชื่อ ทำให้คนชอบเยอะ คนอ่านบลอค อ่านงานเขียน เพราะต้องการทราบมุมมองของคนนั้นที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเขา เขาไม่สนหรอกว่าคุณเป็นใครมาจากไหน เขาสนว่าสิ่งที่คุณเขียนมีประโยชน์อย่างไร การที่จะเขียนแล้วไอเดียไม่ตันง่ายๆ คุณต้องชอบในหัวข้อที่เขียนก่อน แล้วการเขียนจะง่ายและลื่นไหลตามมา

3.เทคนิคการเขียนที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ คือการเขียน status facebook เป็นท่อนๆเหมือนจดโน็ต แล้วค่อยทำเป็นบลอคทีเดียว เหตุผลที่มันเวิร์คเพราะช่องพิมพ์มันสั้น มันทำให้เราท้อน้อยกว่าการพิมพ์ในโปรแกรมอื่นๆ แต่ข้อเสียก็มีเช่นสดไป วางแผนได้ไม่ดีพอ แต่ไว้ไปแก้ตอนอัพเดทบลอคเต็มๆก็ได้

4.เทคนิคการเขียนโดยการเล่าเรื่อง เช่นเราต้องการบอกว่า “ความแตกต่างสำคัญ”

ไทยากิA:พวกเราคือไทยากิแสนอร่อย เราพร้อมแล้วที่จะถูกกิน
ไทยากิB:แต่ฉันไม่เหมือนพวกนาย ฉันไม่อยากถูกกิน
ไทยากิA:นายจะบ้าเหรอ!พวกเราเกิดมาเป็นอาหาร พวกเราก็ต้องถูกกินสิ
ไทยากิB:ฉันจะทำอะไรที่มีคุณค่ามากกว่านั้น
ไทยากิA:นายต้องถูกกินอยู่ดี
ไทยากิB:ฉันเป็นผู้เลือก ว่าจะให้ใครกิน
ว่าแล้วไทยากิ B ก็กระโดดลงน้ำไป

สังเกตุได้ว่าการเล่าเรื่องแบบนี้เราไม่ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงมาก เช่น อาหารจะมีชีวิต จะกระโดดได้ยังไง

5.เทคนิคเขียนจากการเปรียบเปรย เช่นท่อนนี้ ….
การฝึกวาดรูปคล้ายการฝึกออกกำลังกายนั่นก็คือมีการฝึกหลากหลายแบบอย่างออกกำลังกายก็มีทั้งโยคะ พิลาทีส เล่นเวท เต้น หรืออื่นๆ การฝึกวาดก็มีทั้ง live drawing หรือวาดสด,วาดตามรูปถ่าย,วาด gesture,contour,วาดตามแบบ ฯลฯ

3 thoughts on “5 เทคนิคไม่เม้มกับการเขียนให้น่าสนใจ”

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.