เทคนิคการเขียนให้โดนใจคนอ่าน

เทคนิคการเขียนให้โดนใจคนอ่าน

จะพูดยังไงดีเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากเหมือนกันนะเพราะว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าเขียนยังไงแล้วโดนใจคน มันก็เหมือนกันกับภาพค่ะ

นั่นก็คือถ้าเราโฟกัสที่การโดนใจคนมากไปทำให้เราสูญเสียความเป็นตัวเอง การจะทำงานออกมาได้ดีนั้น เราจะต้องเป็นตัวของตัวเองก่อนในจุดเริ่มต้น ซึ่งอย่าไปตั้งเป้าแต่แรกว่าเขียนออกมาแล้วจะต้องโดนใจคนเสมอไป เพราะไม่ใช่ทุกเอนทรี่ที่เราเขียนๆกันจะออกมาโดนใจคนอยู่แล้ว แต่ถ้าถามว่าปัจจัยอะไรบ้างหรือมีเทคนิคยังไง จะมาบอกในเอนทรี่นี้

1.โฟกัสที่ประโยชน์ของผู้อ่านเป็นหลัก ถ้าจะเล่าถึงตัวเองให้เล่าเชิงประสบการณ์นั้นสอนอะไร อย่าพยายามอวดภูมิตัวเองมากยกเว้นมันจะจำเป็นต่อเนื้อหาที่เราเขียน

2.บางทีการที่เราเขียนแล้วตันๆเขียนแล้วไม่โดนใจคนแปลว่าเราต้องหาตัวอย่างที่ใกล้เคียงกับตัวผู้อ่านมากขึ้นกว่าเดิม เช่นลองหาข้อมูลตามเว็บบอร์ดยอดฮิตเช่น พันทิปแล้วดูว่ามีคนสนใจเรื่องอะไรบ้าง เรื่องอะไรที่กำลังเป็นกระแสขณะนั้น

3.เขียนในสิ่งที่อยู่ในกระแสขณะนั้น อันนี้คงไม่ต้องอธิบายเพิ่มค่ะ ชัดเจน

4.ถ้าเป็นข่าว ต้องใหม่ สด เสมอ ต้องมาก่อนใครค่ะหรืออย่างน้อยก็มาเร็วในวงการคุณ สำคัญที่สุด

5.เขียนสำนวนง่ายๆอย่าฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งกุ๊งกิ๊งมาก มันน่ารำคาญค่ะ

6.เขียนยาวสุด 2,000 คำพอค่ะ เคยเขียนยาว 5,000 คำ เป็นมหากาพย์เลยทีเดียว

7.อย่าเวิ่น อย่าบ่น อย่านินทาเจ้านายลงบล็อค อย่าแสดงความคิดเห็นในเชิงลบต่อทุกอย่าง มันจะทำให้คุณเป็นคนน่าเบื่อ ไม่น่าอ่าน ไม่น่าเข้าใกล้

8.ชื่อเรื่องต้องน่าอ่าน น่าคลิกมาอ่านดู

9.เนื้อหาไม่ซ้ำใคร

10.เป็นตัวของตัวเอง

บางคนบอก อ้าวพี่ นี่มันเทคนิคธรรมดา เออ เทคนิคธรรมดาแหละ แต่ประชาชีทำกันไม่ได้ ลองทำตามนี้ดูก่อนแล้วจะพบว่าคนสนใจงานเขียนของคุณมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ และการฝึกเขียนนั้นอย่าลืมเขียนบ่อยๆไม่งั้นสนิมจับ เหมือนการวาดนั่นแหละ ถ้าเขียนเก่ง ก็ส่งผลให้เวลาเขียนขายอะไรก็ดูง่ายขึ้นนะคะ อันนั้นเป็นประโยชน์ทางอ้อมมากกว่าแต่สิ่งที่สำคัญคือเวลาจะอธิบายแนวคิดเบื้องหลังผลงานของเราจะทำได้ง่ายกว่าเดิม

ทั้งนี้การจะเขียนให้ดีก็ต้องอ่านให้มากๆก่อน เพื่อให้ตกตะกอน ได้สำนวนและแนวทางในการเขียนแบบที่เราชอบ เริ่มอ่านจากหนังสือแนวที่ชอบก่อนแล้วค่อยๆขยับขยายไปจะดีกว่านะคะ

ส่วนการเขียนให้โดนใจคนอ่านจริงๆมันมีเทคนิคเยอะกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้สำนวน ความต่อเนื่องของเนื้อหา ความโดนใจ ความสดของเนื้อหา พวกนี้สำคัญทั้งสิ้นอย่างที่บอกไปทั้งหมดแล้ว แต่มันก็ยังมีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้อยู่ เพราะฉะนั้นถ้าใครเขียนแล้วยังไม่ได้รับความนิยมวันนี้ก็ไม่ต้องเสียใจไป หนทางหมื่นลี้ย่อมมีก้าวแรกเสมอค่ะ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.